Nỗi lo về khủng hoảng các thị trường tài chính toàn cầu một lần nữa dấy lên làm giới đầu tư tìm kiếm sự an toàn cho nguồn vốn của mình bằng cách mua vào đồng USD và đồng yên Nhật trong phiên giao dịch đầu tuần này tại Mỹ và châu Âu.
 
Đồng euro bất ngờ rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng qua so với đồng USD vào lúc 21 giờ GMT ngày 20/4 tại New York là 1,2889 USD/euro, trước khi nhúc nhích chút ít lên 1,2919 USD/euro vào cuối phiên.
 
Đồng yên cũng tăng giá so với đồng USD, từ 99,13 yên/USD lên 97,90 yên/USD khi đồng nội tệ của Nhật Bản trở lại làm "thiên đường đầu tư an toàn".
 
Theo chuyên gia Samarjit Shankar thuộc Ngân hàng New York Mellon, sự lo ngại về "sức khỏe" của lĩnh vực ngân hàng lại một lần nữa dấy lên khi giới đầu tư tỏ ra nghi ngờ về số liệu hoạt động cao hơn dự kiến mà một số ngân hàng Mỹ vừa công bố và kết quả là người ta thấy ngay sự xuống dốc của thị trường chứng khoán.
 
Nếu xu hướng này còn tiếp diễn thì người đầu tư vào đồng yên và USD sẽ được hưởng lợi.
 
Đồng USD biến động thất thường trong phiên 21/4 tại thị trường Tokyo. "Đồng bạc xanh" này tăng giá so với đồng yên, lên 98,08 yên/USD, song lại giảm giá so với đồng euro, xuống 1,2911 USD/euro, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang chờ xem những dấu hiệu tổn thương mới của lĩnh vực ngân hàng Mỹ.
 
Các thị trường tài chính vừa bị một phen đảo lộn sau khi Bank of America thông báo tăng dự trữ để bù đắp các khoản cho vay "nợ xấu", cho dù thu lợi nhuận 4,2 tỷ USD trong quý I/09, với lý do rằng những người đi vay còn đang phải vất vả để thanh toán nợ nần./.
 
(TTXVN/Vietnam+)