HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach — Ngày 11 tháng 11 năm 2019 – Một sự kiện quan trọng trong lịch ẩm thực của Hồng Kông – phiên bản thứ 20 của Cuộc đấu giá thế giới Alba White Truffle của Italia đã được tổ chức thành công vào tối ngày 10/11/2019 tại 8½ Otto e Mezzo Bombana, nhà hàng Italia 3 sao nổi tiếng Michelin. Cuộc đấu giá của các loài nấm truffle trắng tốt nhất cùng với bữa tối từ thiện đã thu về 3,56 triệu dollar Hồng Kông dành cho Mother’s Choice (tạm dịch Sự lựa chọn của bà mẹ), một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động tại Hồng Kông.

Bữa ăn tối phục vụ cho sự kiện do các đầu bếp của nhà hàng 8½ Otto e Mezzo Bombana Hồng Kông thực hiện

Các hình ảnh có độ phân giải cao: http://bit.ly/36ScykA

Điểm nổi bật của buổi tối là giá trúng thầu của truffle (nấm cục) trắng đơn lớn nhất nặng 1kg và 5 gram, được bán với giá 1,035 triệu dollar Hồng Kông cho một vị khách đến từ Hồng Kông, người đã chiến thắng trong 19 vòng đấu giá căng thẳng, đánh dấu giá thầu cao nhất trong 12 năm qua. Mùa thu hoạch nấm truffle trắng lộng lẫy năm nay rất phong phú và bội thu, nhờ khí hậu ấm áp hơn và đất ngậm nước nhiều hơn.

Với bề dày 89 năm, Hội chợ nấm truffle trắng quốc tế Alba ở Alba, Piedmont, Italia là một lễ kỷ niệm ẩm thực quốc tế hàng năm về thu hoạch nấm truffle trắng của khu vực Piedmont. Trong thời gian tổ chức lễ hội, phiên Đấu giá thế giới loại nấm Truffle trắng được tổ chức vào Chủ nhật thứ hai của tháng 11 tại Castell di Grinzane Cavour, một lâu đài lịch sử có từ thế kỷ 13 nằm giữa một di sản của UNESCO. Năm nay như thường lệ, 8½ Otto e Mezzo Bombana – nhà hàng duy nhất được gắn 3 sao Michelin ở bên ngoài Italia, cũng đã tổ chức buổi đấu giá trong buổi Gala Dinner từ thiện của nhà hàng. Buổi đấu giá đã được livestream trực tiếp và 100% số tiền thu được dành để tặng cho tổ chức phi lợi nhuận Mother’s Choice. Cuộc đấu giá nấm cục trắng năm nay cũng được tiến hành trực tiếp tại Alba (Italia), Moskva (Nga), Singapore và Hồng Kông.

Để thể hiện sự cảm kích đối với các vị khách ủng hộ sự kiện từ thiện, Bếp trưởng điều hành Umberto Bombana của Nhà hàng 8½ Otto e Mezzo Bombana Hồng Kông đã hợp tác với 4 đầu bếp từng đoạt giải thưởng để sắp xếp thực đơn kết hợp ăn tối 10 món cho buổi dạ tiệc năm nay. Các đầu bếp nổi tiếng khác bao gồm Keith Yam (8½ Otto e Mezzo Bombana Hồng Kông), Antimo Maria Merone (8½ Otto e Mezzo Bombana Macau), Riccardo La Perna (8½ Otto e Mezzo Bombana Thượng Hải) và Albert Au (Câu lạc bộ Trung Quốc).

Có nguồn gốc từ Alba, Piedmont (Italia), Tuber Magnatum Pico là loại nấm có mùi thơm nhất trong số tất cả các loài nấm. Do mùi hương độc đáo, nồng nàn và kích thích của nó, nấm truffle trắng thường được coi là một thành phần tối thượng và ngon nhất trên toàn thế giới và được mệnh danh là “Kim cương trắng của bàn ăn”. Nấm cục trắng quý hiếm không thể trồng được và chỉ có thể phát triển trong tự nhiên từ tháng 10 đến tháng 12. Chất lượng khan hiếm và phù du của thành phần quý giá làm cho nó trở thành một mặt hàng xa xỉ hiếm có và là một kho báu quý giá cho các đầu bếp để tạo nên một huyền thoại được ca tụng trên toàn thế giới.

Thông tin về tổ chức Mother’s Choice

Mother’s Choice là một tổ chức phi lợi nhuận địa phương tại Hồng Kông với sứ mệnh chung tay với cộng đồng để thay đổi cuộc sống và mang lại hy vọng cho bé gái và gia đình. Từ năm 1987, tổ chức này đã theo đuổi sứ mệnh không để bé gái nào bị thiệt thòi vì định kiến trọng nam khinh nữ. Được biết, tổ chức Mother’s Choice đã và đang tác động rất tích cực đến cuộc sống của hàng ngàn người ở Hồng Kông thông qua 5 dịch vụ – tất cả đều thống nhất bởi mục tiêu xây dựng gia đình mạnh hơn, gắn kết hơn trong cộng đồng.

Thông tin về nhà hàng 8½ Otto e Mezzo BOMBANA

8½ Otto e Mezzo BOMBANA là nhà hàng Italia đầu tiên và duy nhất được gắn sao Michelin bên ngoài Italia và trong 8 năm liên tiếp, nhà hàng vẫn giữ được giải thưởng danh giá này. Năm ngoái, nhà hàng đã đứng đầu danh sách “Nhà hàng Italia hàng đầu tại Hồng Kông” do Gamero Rosso bình chọn và lọt vào danh sách 50 nhà hàng hàng đầu thế giới. Đầu bếp Umberto Bombana của nhà hàng được mệnh danh là “Vua của nấm cục trắng” và thường xuyên được xếp hạng trong số “Đầu bếp giỏi nhất châu Á”. Hiện tại, tên của đầu bếp Umberto Bombana được gắn liền với các nhà hàng ăn uống cao cấp ở Hồng Kông, Macau, Bắc Kinh và Thượng Hải. Ông cũng đã mở nhượng quyền thương mại tinh chế Italia đầu tiên của Hồng Kông, CIAK, cũng như một nhà bếp tư nhân Octavium ở khu vực trung tâm Hồng Kông. Ông đã được vinh danh với giải thưởng Thành tựu trọn đời 50 câu lạc bộ của nhà hàng ẩm thực châu Á năm 2017. Đầu tháng 9/2019, đầu bếp Umberto Bombana cũng được trao tặng bằng khen của Cộng hòa Italia (OMRI – Ordine al Merito della Repubblica Italiana). Đây là giải thưởng xếp hạng cao nhất của đất nước.

Giang Tran