Không ăn súp vây cá mập

Nhà hàng Hong Kong loại vây cá mập khỏi thực đơn

Chuỗi khách sạn Peninsula cho biết sẽ ngừng bán súp vây cá mập từ 2012, bước đột phá nhằm bảo vệ loài cá mập đang bị đe dọa.

Một trong những chuỗi khách sạn có uy tín nhất châu Á, Peninsula cho biết sẽ ngừng bán súp vây cá mập từ tháng 1/2012, trong một động thái được cho là bước đột phá lịch sử của các nhà bảo vệ động vật.

Chủ sở hữu của chuỗi khách sạn Peninsula cho biết: “Công ty trách nhiệm hữu hạn khách sạn Hong Kong và Thượng Hải, công ty mẹ của nhóm khách sạn Peninsula, sẽ ngừng phục vụ vây cá mập ở tất cả các khách sạn trong nhóm, có hiệu lực từ 1/1/2012.”

Chuỗi khách sạn Peninsula bao gồm chín khách sạn ở Hong Kong, Thượng Hải, Bắc Kinh, Tokyo và New York.

Giám đốc điều hành Peninsula Clement Kwok cho biết: "Bằng cách loại bỏ vi cá mập ra khỏi thực đơn, chúng tôi hy vọng rằng quyết định của chúng tôi có thể góp phần bảo tồn hệ sinh thái biển cho các thế hệ tương lai của thế giới. Là công ty khách sạn lâu đời nhất châu Á, chúng tôi cũng hy vọng rằng quyết định này sẽ đi tiên phong cho các công ty khách sạn khác và rằng ngành công nghiệp của chúng tôi sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học cho các đại dương.”

Những nhà hoạt động môi trường từ lâu đã vận động các chính phủ cấm hoặc hạn chế việc bán vây cá mập, thường được sử dụng trong món súp và được coi là “món tủ” của các nhà hàng, khách sạn sang trọng ở Hong Kong, phục vụ cho giới nhà giàu, được mô tả như loại “thần dược” vốn chỉ dành cho bậc vua chúa trước đây, theo quan niệm của y học cổ truyền Trung Hoa.

Quỹ bảo vệ động vật hoãng dã (WWF) ở Hong Kong cho biết mức tiêu thụ vây cá mập là một yếu tố đe dọa tới các quần thể cá mập, với hơn 180 loài có nguy cơ tuyệt chủng trong năm 2010, so với chỉ có 15 loài trong năm 1996.

Một suất súp vây cá mập có khoảng 30 gram (một ounce) vây cá, và một tô súp dành cho 12 người (một mâm tròn phổ biến trong các nhà hàng ở Hong Kong) được bán với giá 1.080 HKD (khoảng 140 USD).

Tại các cửa hiệu trên phố ở Hong Kong, một kg (2 pound) vây khô được bán với giá 10.000 HKD, hoặc ít nhất là 200 HKD loại vây có chất lượng thấp hơn.

Hong Kong là trung tâm buôn bán vây cá mập trên toàn cầu, WWF ước tính có khoảng một nửa số vây cá mập bị đánh bắt trên thế giới được bán tại đây.

Các nhà hoạt đông bảo vệ động vật mở chiến dịch kêu gọi bảo vệ loài cá mập (Nguồn: AFP)

“Hong Kong được xem là thủ đô vây cá mập toàn cầu,” người đứng đầu chương trình bảo tồn cá mập của WWF, bà Silvy Pun cho biết, “Vì thế mà quyết định dừng bán súp vi cá mập của các nhà hàng khách sạn mang ý nghĩa rất quan trọng trong chiến dịch bảo tồn loài vật này. Chúng tôi nghĩ đây là một hành động rất dũng cảm và nó có thể truyền cảm hứng cho người khác noi theo.”

Ông Claire Nouvian, người sáng lập Hiệp hội bảo tồn biển Bloom, cho biết: "Tôi xem đây là một điểm mốc lịch sử ở Hong Kong và hy vọng nó sẽ thúc đẩy sự thay đổi trong các khách sạn hàng đầu khác đặc khu này và những vùng phụ cận.

Theo số liệu của WWF, có khoảng 73 triệu con cá mập bị giết mỗi năm, và trong thập kỷ qua, Hong Kong nhập khẩu khoảng 10.000 tấn vây cá mỗi năm.

Ở Hong Kong, tháng 11 đến tháng Giêng được xem là mùa cao điểm tiêu thụ vây cá mập, bởi đây là thời điểm diễn ra những bữa tiệc tất niên cũng như cưới hỏi.

Trên thế giới, mới chỉ có Ủy ban châu Âu là lên tiếng kêu gọi tất cả các tàu cá trong vùng biển EU và tàu đánh cá ở nơi khác "Hãy đưa cá mập còn nguyên vây vào bờ," trong một đề xuất đệ trình lên nghị viện châu Âu cũng như 27 quốc gia thành viên để trở thành luật.

Các nước EU chiếm 14% sản lượng đánh bắt cá mập trên toàn thế giới./.

 
Huy Đức (AFP/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục