Amber Amour chia sẻ việc bị hiếp dâm trên Instagram. (Nguồn: nydailynews)

Một nhà hoạt động xã hội ở New York, người tích cực đấu tranh cho quyền lợi của những nạn nhân tình dục, mới đây cho biết cô đã bị hiếp dâm trong một nhà trọ ở Nam Phi.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, cô đã lên Instagram cập nhật trực tiếp những gì mình đã trải qua.

Amber Amour đã gặp tai họa khi tới Cape Town để thực hiện chiến dịch “Stop Rape. Educate” (Dừng hiếp dâm. Hãy giáo dục) do chính cô tổ chức.

“Tôi biết mình cần kể lại mọi chuyện bởi đây chính là điều tôi làm: tôi giúp những nạn nhân bị tấn công tình dục. Tôi đã ghi lại mọi thứ và chụp ảnh chính mình,” Amour nói về quyết định chia sẻ trải nghiệm với cộng đồng của cô, vốn đã nhận được cả sự ủng hộ lẫn phản đối của cư dân mạng.

Vụ tấn công Amour được cho là xảy ra trong phòng tắm của kẻ hiếp dâm ở nhà trọ Carnival Court, sau khi kẻ này mời Amour đến phòng. Trước đó, Amour đã tới nhà trọ này để chờ một người bạn.

Amour kể lại: “Tôi đã thấy mệt từ hai ngày trước, nên thật là một phép màu khi có người đề nghị cho tôi tắm nước nóng. Nhưng đó không phải là một lời đề nghị trong sáng. Khi tôi vừa vào phòng tắm, hắn đã tấn công tôi. Tôi vẫn còn mặc nguyên quần áo trước khi hắn xé chúng tan nát.”

Amour cho biết kẻ hiếp dâm đã cưỡng bức cô nhiều lần tới khi cô ngất đi vì đau đớn và bị sốc.

Amour đã sống ở New York 3 năm trước khi tới Nam Phi. Cô tham gia hoạt động xã hội sau khi bị một người bạn ở chung nhà cưỡng hiếp. Amour đã bị tổn thương khi một trong số 8 nam sĩ quan NYPD điều tra vụ việc của cô hỏi rằng cô có “chắc chắn là anh ta biết cô không muốn làm vậy không.”

Sau đó, Amour đã khởi động chiến dịch vẽ tranh nghệ thuật bằng phấn trên đường phố New York để phản đối hoạt động hiếp dâm. Chiến dịch này đã giúp Amour trở nên nổi tiếng, thu hút 30.000 lượt theo dõi trên Instagram và đưa cô tới với chuyến đi đến châu Âu và châu Phi.

Amour cho biết cô đã trình báo cảnh sát ở Cape Town về vụ hiếp dâm của mình, nhưng quá trình điều tra rất chậm chạp và rối rắm.
 
 “Một tháng sau khi tôi bị tấn công, họ vẫn chưa liên lạc với kẻ hiếp dâm dẫu họ đã có số điện thoại của hắn,” Amour nói. Cô cũng cho biết sau khi bị bắt giữ hôm 1/1, kẻ hiếp dâm đã khai với cảnh sát rằng cô đã tự nguyện quan hệ với hắn, và xin được bảo lãnh với 75 USD.

Quyết định công khai mọi chuyện đã xảy ra cùng việc đăng một bức ảnh tự chụp khuôn mặt đầy nước mắt của Amour ngay sau khi gặp nạn, cùng một bức ảnh khác chụp đôi chân tràn của cô tại bệnh viện đã nhận được cả sự ủng hộ và phản đối của dư luận.

“Nhiều người đã trải qua sự việc giống tôi, nhưng cũng có những người không hiểu. Tôi chỉ muốn tất cả biết rằng họ có thể biến nỗi đau thành sức mạnh. Đó là điều tôi hy vọng có thể cho cả thế giới biết.”

Amour sẽ tiếp tục chuyến đi của mình tại châu Phi để thực hiện chiến dịch nâng cao nhận thức về tấn công tình dục tại đây./.