Trường Đại học Rockefeller ở New York cho biết Ralph Steinman, nhà khoa học nhận giải Nobel Y học năm nay cùng hai người khác, đã qua đời 3 ngày trước khi tên ông được vinh danh.
 
Trường này nói ông Steinman, 68 tuổi, người Canada, được chẩn đoán ung thư tuyến tụy cách đây 4 năm và đã qua đời hôm 30/9.
 
Giải Nobel thường không được trao cho những người đã chết. Thành viên ủy ban giải Nobel, Goran Hansson, cho hay ủy ban này không hề biết rằng Steinman đã tạ thế khi quyết định chọn ông là người nhận giải nên đang xem xét lại các quy định.
 
Ông Steinman cùng nhận giải trị giá 1,5 triệu USD với nhà khoa học người Mỹ Bruce Beutler và nhà khoa học người Pháp Jules Hoffmann.
 
Công trình nghiên cứu của ba nhà khoa học này đã phát hiện ra những nguyên tắc then chốt trong cơ chế hoạt động của hệ thống miễn dịch và phát hiện này của họ được coi là một "cuộc cách mạng" trong nhận thức của con người về hệ thống miễn dịch.
 
Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, công trình nghiên cứu này đã mở ra những triển vọng cho việc nghiên cứu các loại thuốc mới và các phương pháp hiệu quả hơn trong việc phòng chống nhiễm khuẩn và các bệnh viêm nhiễm, trong đó có bệnh hen xuyễn, viêm xương khớp và bệnh Crohn (một loại bệnh viêm đường ruột)./.

(Vietnam+)