Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin ngoại giao ngày 24/8 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã không nhận lời mời dự lễ duyệt binh vào tháng tới tại thủ đô Bắc Kinh nhân kỷ niệm 70 năm ngày Trung Quốc chiến thắng Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

Nguồn tin yêu cầu giấu tên trên được dẫn lời nói: “Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không nằm trong danh sách các nhà lãnh đạo nước ngoài đã xác nhận tham dự lễ duyệt binh vào ngày 3/9 tới.”

Nguồn tin cho rằng việc từ chối lời mời của Trung Quốc cho thấy mối quan hệ chính trị căng thẳng giữa Triều Tiên với Trung Quốc liên quan đến việc Bình Nhưỡng quyết theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân cũng như cách hành xử thất thường của nước này trong thời gian gần đây.

Hiện chưa rõ liệu Triều Tiên có cử đại diện là ông Kim Yong-nam, người đã được cử đến dự lễ duyệt binh của Nga hồi tháng 5/2015, đến dự sự kiện ở Bắc Kinh lần này hay không.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye được xác nhận sẽ tới Bắc Kinh từ ngày 2-4/9 để tham dự các sự kiện kỷ niệm mặc dù hiện vẫn chưa rõ bà có dự lễ duyệt binh hay không./.