Nha lanh dao Trieu Tien Kim Jong-un thi sat mot don vi khong quan hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) thị sát buổi thử nghiệm một loại vũ khí chiến thuật tối tân tại bãi thử ở Viện Quốc phòng Triều Tiên ngày 16/11/2018. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 17/4 đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã bất ngờ thăm một đơn vị không quân và duyệt một cuộc diễn tập bay.

Đây là chuyến thị sát công khai đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên đối với các hoạt đông quân sự trong vòng 5 tháng qua.

[Ông Kim Jong-un thăm nơi sinh của cha trước khi công bố về hạt nhân]

Theo KCNA, trong chuyến thăm Đơn vị 1017 của Lực lượng không quân và phòng không thuộc Quân đội Nhân dân Triều Tiên ngày 16/4, ông Kim Jong-un đã chỉ đạo các phi công "cất cánh và biểu diễn những hoạt động tác chiến trên không khó khăn và phức tạp."

Nhà lãnh đạo này cũng bày tỏ "vô cùng hài lòng về khả năng sẵn sàng chiến đấu xuất sắc nhằm thực hiện bất kỳ nhiệm vụ tác chiến nào trong mọi điều kiện và môi trường."

Chuyến thị sát này là hoạt động quân sự được đưa tin đầu tiên của ông Kim sau khi ông giám sát một "cuộc thử nghiệm vũ khí chiến lược cực kỳ tối tân mới phát triển" hồi tháng 11/2018./.

(Vietnam+)