Nha lanh dao Trieu Tien toi vieng cung Thai duong Kumsusan hinh anh 1Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (thứ 4, trái, phía trước) và các quan chức cấp cao viếng Cung Thái Dương Kumsusan nhân 73 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên. (Nguồn Yonhap/TTXVN)

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 17/12 dẫn nguồn Đài truyền hình trung ương Triều Tiên cùng ngày đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Cung Thái dương Kumsusan để làm lễ viếng, nhân kỷ niệm 7 năm ngày mất của cố Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, nguồn tin cho biết nhân lễ tưởng niệm lớn nhất của dân tộc, ông Kim Jong-un đã tới Cung Thái dương Kumsusan, dâng hoa dưới bức tượng đồng của hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il.

Ngoài lẵng hoa dưới danh nghĩa nhà lãnh đạo Kim Jong-un còn có lẵng hoa dưới danh nghĩa chung của Ủy ban trung ương đảng Lao động, Ủy ban Quân sự trung ương, Ủy ban Quốc vụ.

Tháp tùng ông Kim Jong-un có các Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên cùng một số quan chức đảng Lao động, nhưng không nói rõ cụ thể là những ai.

[Triều Tiên tưởng niệm lần thứ 7 ngày mất cố lãnh đạo Kim Jong-il]

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un luôn đến viếng Cung Thái dương Kumsusan, nơi đặt thi hài của ông nội và cha mình là hai cố lãnh đạo của Triều Tiên Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, vào ngày kỷ niệm ngày mất của ông Kim Jong-il.

Trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều đang rơi vào bế tắc, đây là lần đầu tiên sau 14 ngày, truyền thông Triều Tiên đưa tin về hoạt động công khai của ông Kim Jong-un, kể từ sau lần đưa tin về chuyến thị sát của ông Kim Jong-un đến nhà máy sản xuất giầy hôm 3/12 vừa qua.

Trước đó, ngày 16/12, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đăng tải một loạt bài viết ca ngợi cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il trước thềm tưởng niệm lần thứ 7 ngày mất của ông, trong đó tập trung nêu bật thành tựu của nhà lãnh đạo này trong việc chăm lo cho dân chúng./.
Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)