Nhà linh trưởng học người Anh nổi tiếng thế giới, Jane Goodall tại vườn thú Cincinnati. (Nguồn: ibtimes.co.uk)

Trước vụ nhân viên vườn thú Cincinnati bắn chết con khỉ đột Harambe để cứu một bé trai bị lạc vào chuồng nuôi nhốt, nhà linh trưởng học người Anh nổi tiếng thế giới, Jane Goodall cho rằng con vật đã cố tìm cách bảo vệ thay vì tấn công cậu bé.

Theo Ibtimes, trong bức thư điện tử gửi giám đốc vườn thú Cincinati, nhà nghiên cứu linh trưởng hàng đầu thế giới đã bày tỏ sự cảm thương trước cái chết của Harambe cũng như thông cảm với những lời chỉ trích mà vườn thú đang hứng chịu từ các tổ chức bảo vệ quyền động vật.

“Tôi đã cố quan sát kỹ xem chính xác thì chuyện gì đã diễn ra. Có vẻ như con khỉ đột đang cố vòng tay ôm lấy đứa trẻ, giống như sự việc xảy ra ở Chicago,” Goodall viết trong bức thư gửi giám đốc Thane Maynard của vườn thú.

Bà đã nhắc đến sự cố năm 1996 tại vườn thú Brookfield bang Illinois, khi một cậu bé ngã vào chuồng nuôi khỉ đột nhưng đã được một con khỉ cái bảo vệ và đưa ra chỗ an toàn.

“Dù sao thì, đây vẫn là một tổn thất tồi tệ với vườn thú và với loài khỉ đột,” Goodall nói thêm.

Ngày 28/5 vừa qua, Harambe, một con khỉ đột 17 tuổi, đã bị bắn chết sau khi một cậu bé 4 tuổi rơi xuống chuồng nuôi nhốt. Con vật đã kéo cậu bé đi vòng quanh khu chuồng nuôi, trước sự hoảng loạn của mẹ bé và các khách tham quan khác.

Nhân viên vườn thú đã buộc phải bắn chết con vật thay vì dùng đạn gây mê, với lời giải thích rằng viên đạn gây mê không mang đến hiệu quả tức thời và có thể khiến con khỉ đột trở nên tức giận.

Trong khi hầu hết các nhóm bảo vệ quyền lợi động vật chỉ trích việc giết con khỉ đột, Goodall lại tỏ ra thông cảm hơn. “Tôi thấy rất tiếc khi các bạn đang cố gắng bảo vệ một điều mà các bạn có thể sẽ cảm thấy không đúng,” bà viết trong bức thư điện tử được công khai tại Viện Jane Goodall. Bà cũng bày tỏ sự lo lắng cho hai con khỉ đột cái tại vườn thú. “Chúng có đáng phải nhìn thấy, và cảm nhận nỗi đau này không?”

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu linh trưởng quốc gia Yerkes thuộc đại học Emory, Frans de Waal cũng cho rằng Harambe có thể không có ý định làm hại đứa bé.

“Harambe gần như muốn che chở cho cậu bé. Nó tỏ ra vừa bối rối lại vừa muốn bảo vệ đứa trẻ. Nó đứng phủ bóng lên cậu bé, bế cậu bé lên, đưa/kéo cậu bé qua vũng nước (có hơi mạnh tay), rồi lại đứng đó. Những phản ứng này có thể là do âm thanh la hét từ phía khách tham quan gây ra,” Waal viết trên Facebook.

Về việc bắn chết Harambe, ông cho rằng những biện pháp khác có thể không có tác dụng ngay và như ý muốn. “Giám đốc vườn thú khi đó không được xem đoạn video mà tất cả mọi người bây giờ đã xem. Một quyết định như thế phải được đưa ra chỉ trong vòng vài phút: không có thời gian để cân nhắc những ý kiến khác hay xem video rồi đánh giá tình hình”./.