Nha mang cam ket thu hoi Sim kich hoat san tren kenh phan phoi hinh anh 1Sim rác là một trong những "nguồn" phát tán tin nhắn rác. (Ảnh tính minh họa: Vietnam+)

Chiều 28/10, năm doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động gồm VNPT, MobiFone, Viettel, Vietnamobile và Gtel đã cùng ký kết với Bộ Thông tin và Truyền thông về việc cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện mỗi ngày ở Việt Nam có hàng triệu tin nhắn rác được phát tán. Các tin nhắn rác chủ yếu xuất phát từ các Sim rác-là những thuê bao di động trả trước đăng ký thông tin chủ thuê bao không chính xác.

Nhờ việc này, nhiều đối tượng dễ dàng mua Sim rác để gửi tin nhắn nặc danh, lừa đảo, gây rối trật tự trị an, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân cũng như an ninh thông tin, an ninh quốc phòng... Tin rác thậm chí còn là công cụ của tội phạm, khủng bố…

Đây là lý do mà Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông quyết tâm tăng cường hơn nữa công tác quản lý thuê bao di động trả trước mà một trong những giải pháp là thực hiện thu hồi Sim đã kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Với việc cùng ký kết vào bản cam kết, các nhà mạng đã thể hiện sự nhất trí, đồng thuận trong việc thực hiện triệt để, hiệu quả hơn các quy định về quản lý thuê bao di động trả trước.

Cụ thể, nhà mạng sẽ triển khai một số biện pháp tăng cường để đảm bảo thực hiện đúng các quy định của cơ quan quản lý như Thông tư số 14/2012/TT-BTTTT, thực hiện thu hồi Sim đã kích hoạt sẵn và xử lý nghiêm các đại lý, điểm bán vi phạm.

Thời gian bắt đầu áp dụng cam kết là từ ngày 1/11/2016. Những Sim có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối trước thời điểm này sẽ được kiểm tra và thu hồi nếu sai phạm.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ kiểm tra giám sát việc thực hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về Sim kích hoạt sẵn theo quy định của pháp luật. Người đứng đầu các nhà mạng cam kết chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thực hiện thu hồi Sim kích hoạt sẵn.

Trước đó, tại Hội nghị sơ kết quản lý nhà nước 6 tháng đầu năm của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thẳng thắn cho hay chính ông cũng nhận được nhiều tin rác và các đơn vị chức năng của Bộ này đang triển khai nhiều biện pháp để hạn chế tình trạng nói trên.

Khi đó, người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông nói rằng, ngoài tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, trong thời gian qua, có doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng trên điện thoại di động có thu cước nhưng không thông báo đầy đủ cho người dùng biết.

Lãnh đạo cơ quan này đã chỉ đạo thanh tra, xử lý và công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhà mạng, đại lý để hiện tượng tin nhắn rác, ​sim rác tràn lan./.
Trung Hiền (Vietnam+)