Cùng với sự “đổ bộ” của hàng loạt các thiết bị đầu cuối (có chức năng 3G) giá rẻ, hiện nay việc truy cập mạng để đọc tin, học tập, chat giao lưu với bạn bè… đối với giới trẻ Việt Nam không còn là điều mới mẻ.

Thêm vào đó, viễn thông Việt Nam đã chứng kiến một cuộc cạnh tranh về giá giữa các “đại gia 3G” là VinaPhone, Viettel và MobiFone. Cho đến thời điểm hiện tại, việc dùng 3G để lướt web qua thiết bị di động được ví là rẻ như 2G cũng là một trong những đòn bẩy, giúp học sinh, sinh viên tiếp cận nhiều hơn với thế giới công nghệ.

Có thể lấy ví dụ như VinaPhone, chỉ với 40.000 đồng/tháng, khách hàng được sử dụng 400 MB lưu lượng miễn phí ở tốc độ truy cập tối đa là 8 Mbps/2Mbps. Sau khi sử dụng hết 400MB, khách hàng được tiếp tục sử dụng Internet miễn phí với lưu lượng không giới hạn ở tốc độ thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo cho khách hàng hàng trải nghiệm các tiện ích khi truy cập trên di động (lướt web, xem phim, đọc tin tức, nghe nhạc, tương tác mạng xã hội…).

Thực tế cũng cho thấy, nhu cầu di chuyển cộng với xu thế công nghệ thời trang hiện nay, việc sử dụng 3G để truy cập Internet tốc độ cao trở nên quá quen thuộc với mọi người. Ngay như một bác nông dân cũng có thể dùng USB 3G để đọc thông tin về cây trồng, con giống, giá cả thị trường.

Còn với giới trẻ, nhiều người cho rằng đã qua rồi cái thời “dây dợ loằng ngoằng,” và chỉ cần một chiếc USB 3G bằng ngón tay, những người năng động đã có thể vào Internet để làm việc, giải trí cũng như giao lưu với bạn bè. Thậm chí, họ có thể mang một chiếc máy tính xách tay và chiếc USB 3G lên tận núi cao hay đến đảo xa cũng truy cập được vào Internet.

Bắt nhịp xu hướng này, ngoài việc phát triển 3G cho Mobile, các nhà mạng cũng đặc biệt chú trọng đến thiết bị 3G phục vụ nhu cầu sử dụng máy tính bàn, máy tính xách tay và máy tính bảng (một số loại phải kết nối qua USB 3G). Song, không phải nhà mạng nào cũng có chính sách ưu đãi tốt nhất để thu hút khách hàng về phía mình.

Để phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của khách hàng, VinaPhone khuyến mãi cho thuê bao ezCom kèm thiết bị loại 7,2Mbps (thiết bị + SIM) kích hoạt trả trước hoặc kích hoạt trả trước rồi chuyển sang trả sau; hoặc hòa mạng trả sau luôn (chưa kích hoạt trả trước), mức khuyến mại rất lớn, lên tới 1.250.000 đồng.

Ngoài ra, thuê bao ezCom kết hợp với tính năng EZU (gói cước không giới hạn rất được ưa chuộng hiện nay) thì khách hàng có thể dùng tới 24GB, là mức sử dụng rất lớn, hỗ trợ rất tốt các văn phòng và sinh viên.

Bên cạnh việc cạnh tranh về giá, VinaPhone cũng liên tục củng cố cơ sở hạ tầng mạng. Cho đến thời điểm hiện tại, VinaPhone đã phủ sóng 3G toàn quốc, đáp ứng được việc truy cập Internet mọi nơi, mọi lúc của người dân.

Theo thông tin từ VinaPhone, số lượng trạm BTS 2G được đơn vị này lắp đặt trong năm 2012 khoảng 3000 BTS, số lượng trạm 3G khoảng 2600 NodeB, nâng tổng số trạm 2G/3G của mạng VinaPhone lên hơn 30.000 trạm.

Cũng trong năm nay, VinaPhone sẽ tập trung chú trọng phát triển 3G đặc biệt là Data. Nhà mạng này cũng đầu tư nâng cấp hệ thống Packet Core để nâng tốc độ truy cập mạng 3G lên HSPA+ (3,5G); tốc độ Download max: 21Mbps, Upload max: 5.76Mbps để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, nhất là nhu cầu download, upload video clip của giới trẻ.

Bên cạnh đó, VinaPhone cũng có những ứng dụng 3g như VinaBox, Mobile internet, Vstore… để đáp ứng những nhu cầu thường trực của giới trẻ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sử dụng 3G của nhà mạng này, khách hàng sẽ được lựa chọn nhiều dịch vụ yêu thích với giá thành hợp lý.

“Với chính sách ưu đãi cộng với khả năng của năng lực mạng lưới được đầu tư bài bản và hiện đại, VinaPhone tin tưởng sẽ đem lại lợi ích tốt nhất cho người sử dụng. Và chúng tôi tin tưởng sẽ sớm đạt thêm 1 triệu thuê bao 3G trong năm 2012,” ông Hồ Đức Thắng, Phó Giám đốc VinaPhone tự tin nói./.

Phương Chi (Vietnam+)