Nha mang thua nhan viec trien khai 3G chua thuc su thanh cong hinh anh 1Các chuyên gia cho rằng, tốc độ 3G ở Việt Nam không được tốt như trên thế giới. (Ảnh minh họa: CTV/Vietnam+

Trước việc các chuyên gia và báo giới cho rằng, sau một thời gian dài triển khai, dịch vụ 3G ở Việt Nam vẫn chưa thành công khi không đạt được tốc độ như mong muốn, nhà mạng đã lên tiếng về việc này.

Thông tin trên được đưa ra tại tọa đàm “Việt Nam tiến lên 4G như thế nào?” do Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam (ICT Press Club) tổ chức ngày 21/10.

Theo ông Hồ Chí Dũng, Giám đốc công nghệ của Viettel, dù đã đầu tư rất tốt cho 3G nhưng dịch vụ này chưa thực sự thành công.

Điều này thể hiện ở việc lượng thuê bao 3G chỉ khoảng 30% so với tổng số thuê bao của nhà mạng và ở mức thấp khi trung bình ở khu vực Đông Nam Á là 45%.

Riêng Thái Lan, chỉ trong vài tháng, lượng người dùng chuyển từ 2G sang 3G đã đạt 30%, bằng Viettel làm trong 5 năm.

Nguyên nhân, theo ông Dũng là bởi nhà mạng chưa có cách tiếp cận đúng khi dùng phương pháp cũ của 2G sang 3G.

Do đó, Viettel đã rút ra một số kinh nghiệm, trong đó là cách tiếp cận kinh doanh dịch vụ data, tạo môi trường để có thêm nhiều ứng dụng mới từ các doanh nghiệp nội dung và người dùng.

Về việc “ở đâu đó” tốc độ 3G thấp, ông Dũng cho rằng môi trường phủ sóng ở Hà Nội phức tạp nhất với nhà bé ngõ hẹp, nhiều điểm lắp trạm thu phát sóng 4-5 năm không xin phép được.

“Nhưng đánh giá chung là các nhà mạng đã nỗ lực làm tốt, đo bình quân ở ngoài đường cũng trên 90% mẫu đạt trên tốc độ trên 512 hoặc 1Mbps,” ông Dũng nói.

Chia sẻ với quan điểm này, ông Nguyễn Đăng Long, Phó Tổng Giám đốc VNPT-NET cho rằng 3G vẫn đang chạy tốt. Tuy nhiên, về vùng phủ sóng, hiện các nhà mạng đều khó khăn trong việc xin phép xây dựng trạm thu phát sóng.

Thời gian qua, VNPT đã đầu tư mạng 3G phủ sóng tới 90% lãnh thổ Việt Nam, song vẫn vướng mắc về đầu tư cơ sở hạ tầng, đã mua thiết bị nhưng khó xây nhà trạm...

Cũng theo ông Dũng, nhà mạng sẵn sàng đầu tư tăng cường phủ sóng 3G.

Hiện, VNPT có đo kiểm tại một số thành phố lớn thì thấy tốc độ tương đối tốt trong khu vực song vẫn có những điểm đen về phủ sóng. Và, đơn vị này cũng đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm để việc triển khai 4G trong thời gian tới được tốt hơn./.

Trung Hiền (Vietnam+)