Đến giữa tháng 12, nhà máy lọc dầu Dung Quất đã chạy thử để chuẩn bị chuyển sang vận hành chính thức cho ra những tấn sản phẩm xăng, dầu đầu tiên của Việt Nam vào cuối tháng 2/2009.

Ông Trương Văn Tuyến, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Trưởng Ban quản lý dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất cho biết đến cuối tháng 12 này, dự án đã triển khai qua 42 tháng. Tổ hợp nhà thầu Technip đã hoàn thành 100% công tác thiết kế chi tiết; đã hoàn thành 100% công tác mua sắm và thực hiện được 98,4% khối lượng xây lắp trên công trường. Tiến độ tổng thể của các gói thầu chính của nhà máy đạt hơn 98,3%.

Cùng với các gói thầu EPC nêu trên, gói thầu EPC 5A (đê chắn sóng) đã hoàn thành thi công từ tháng 5/2008, vượt tiến độ 5 tháng. Đối với gói thầu 5B (cảng xuất sản phẩm), đến tháng 12/2008, đã hoàn thành toàn bộ khối lượng công việc và đang tập trung cho công tác nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Gói thầu EPC 7 (Khu nhà hành chính và dịch vụ) đến tháng 12 này nhà thầu COMA đã hoàn thành và bàn giao cơ bản một số hạng mục công trình để Ban quản lý dự án đưa vào sử dụng, một số hạng mục đang khẩn trương hoàn thành và bàn giao cho Ban quản lý vào cuối tháng.

Cũng đến thời điểm này, công tác chuẩn bị chạy thử; công tác đào tạo và chuẩn bị nguồn nhân lực; công tác chuẩn bị sản xuất đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng vào hoạt động theo đúng tiến độ đã đề ra.

Theo ông Đinh Văn Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn - đơn vị sẽ trực tiếp quản lý và vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất - từ nay đến giữa tháng 2/2009, sẽ tập trung lực lượng hoàn thành toàn bộ các phần việc còn lại của các gói thầu EPC 1+4, 2+3, 5B, 7; nhập đủ số nguyên liệu, nhiên liệu và hóa phẩm, chất xúc tác phục vụ công tác chạy thử.

Tháng 1/2009, nhà máy sẽ khởi động phân xưởng chưng cất dầu thô (CDU), tháng 2/2009 khởi động các phân xưởng Reforming xúc tác (CCR) và Cracking xúc tác (RFCC) và khởi động các phân xưởng công nghệ còn lại; tiến hành triển khai công tác nghiệm thu, hoàn thành các hạng mục công trình.

Cũng theo ông Đinh Văn Ngọc, thời điểm tháng 2/2009 khi đưa nhà máy vào vận hành thương mại có thể chỉ đạt 50% công suất, sau đó từ tháng 8/2009 trở đi sẽ đạt mức 100% công suất./.
 
 (Tintức/Vietnam+)