Nha may Loc hoa dau Nghi Son cho ra san pham xang A95 hinh anh 1Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Ngày 8/5, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đã xuất xưởng thành công sản phẩm thương mại xăng A95, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và xuất bán cho các đối tác thương mại để phục vụ nhu cầu tại thị trường Việt Nam.

Xăng A95 cũng là một trong những sản phẩm quan trọng của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và là sản phẩm thương mại thứ ba của nhà máy này. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa.

Trong thời gian tới, nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn tiếp tục cho ra các sản phẩm như khí hóa lỏng LPG, dầu diesel, dầu hỏa, nhiên liệu phản lực, paraxilen, polypropylene và lưu huỳnh.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn có tổng vốn đầu tư trên 9 tỷ USD, công suất giai đoạn một là 200.000 thùng dầu thô/ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm, gần gấp đôi công suất Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Đây là dự án lọc hóa dầu có quy mô lớn nhất Việt Nam với bốn nhà đầu tư gồm Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI; Công ty Idemitsu Kosan và Công ty Hoá chất Mitsui của Nhật Bản.

[ Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói gì về việc bỏ xăng A95?]

Dự án khởi công vào tháng 10/2013 và hoàn thành vào tháng 4/2017, sử dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới về lọc dầu. Kuwait là quốc gia cung cấp toàn bộ dầu thô phục vụ suốt vòng đời dự án.

Khi chính thức vận hành thương mại và chạy tối đa công suất thiết kế, sản phẩm của nhà máy này sẽ đáp ứng 40% nhu cầu xăng dầu trong nước và góp phần quan trọng đưa Khu Kinh tế Nghi Sơn trở thành đầu tầu kinh tế của tỉnh Thanh Hóa, và tạo ra bước tăng trưởng đột phá về thu ngân sách nhà nước và là động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế-xã hội của tỉnh Thanh Hóa và cả vùng kinh tế Nam Thanh-Bắc Nghệ và khu vực Bắc Trung Bộ.

Trước đó, vào Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã xuất xưởng thành công hai sản phẩm thương mại là RON 92 và Benzen./.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)