(Nguồn: Reuters)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov đứng đầu Văn phòng Chống khủng bố của Liên hợp quốc mới được thành lập.

Phó phát ngôn viên Liên hợp quốc Farhan Haq công bố thông tin trên ngày 21/6, một tuần sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua quyết định thành lập văn phòng trên với nhiệm vụ quy tụ về một mối các nỗ lực chống khủng bố của Liên hợp quốc.

Theo ông Haq, trên cương vị mới, ông Voronkov sẽ đảm nhận vai trò lãnh đạo chiến lược cho các nỗ lực chống khủng bố của Liên hợp quốc, tham gia vào quá trình hoạch định quyết sách của Liên hợp quốc và bảo đảm rằng hoạt động chống chủ nghĩa khủng bố được phản ánh trong các hoạt động của Liên hợp quốc.

Ông Voronkov giữ cương vị Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức Liên hợp quốc ở Vienna (Áo) từ năm 2011, bao gồm Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm cũng có nhiệm vụ chống khủng bố.

Nhà ngoại giao này có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành đối ngoại của Nga, tập trung vào các công việc liên quan tới Liên hợp quốc.

Phát biểu với báo giới ngày 20/6, Tổng Thư ký Guterres cho biết Liên hợp quốc hiện đang gặp khó khăn trong hoạt động điều phối 38 thực thể trong khuôn khổ chiến lược chống khủng bố của tổ chức thế giới này.

Do đó sự ra đời của một văn phòng chuyên trách chống khủng bố là rất thiết thực và quan trọng./.