Yoshiaki Nagaya, phó lãnh sự Nhật Bản tại San Francisco, Mỹ, đã bị truy tố vì bạo hành với vợ và có thể lĩnh án 20 năm tù giam, theo văn phòng công tố địa phương.

Ông Nagaya bị cáo buộc 17 tội, trong đó có 14 tội bạo hành gia đình và ba tội tấn công người khác, bao gồm đâm vợ mình bằng một cái tuốcnơvit và đánh bà gãy mất một chiếc răng.

Theo lời Chưởng lý hạt San Mateo, Stephen Wagstaffe, nhà ngoại giao 32 tuổi không nhận tội tại tòa ngày 7/5 và đã được thả ra với khoản tiền bảo lãnh 350.000 USD. Ông Wagstaffe cho biết thêm Nagaya bị cáo buộc phạm tội từ tháng 1/2011 tới tháng 3/2012.

Nagaya không được miễn trừ ngoại giao với các tội danh nói trên.

Cả Nagaya và vợ dự kiến sẽ quay lại tòa vào ngày 14/6 dự phiên điều trần trước xét xử. Tòa đã ra lệnh hạn chế đi lại cũng như cấm nhà ngoại giao này liên lạc với vợ ông từ giờ đến lúc đó.

Michio Harada, phó tổng lãnh sự thuộc tòa lãnh sự Nhật ở San Francisco, nói Nagaya hiện vẫn là nhân viên cơ quan ông cho tới khi có quyết định từ Tokyo.

“Nếu những cáo buộc đó là đúng thì tất nhiên là rất đáng tiếc, nhưng chúng tôi muốn xem xét trước các quy trình tư pháp và kết quả cuối cùng ở tòa,” ông Harada nói với AFP.

Tòa tổng lãnh sự không cung cấp hỗ trợ pháp lý trong trường hợp này.

“Việc này không liên quan đến các công việc chính thức mà là chuyện cá nhân, theo như tôi hiểu thì ông ấy sẽ thu xếp luật sư riêng cho vụ hình sự.”

Liên quan đến công việc của Nagaya, Harada nói: “Quyết định sẽ do Tokyo đưa ra. Ở thời điểm này thì ông ấy vẫn ở chỗ chúng tôi và tôi không nghĩ chúng tôi có thể làm gì. Ông ấy không còn ở văn phòng, nhưng vẫn làm việc”./.