Chiếc xe Roll Royce được một nhà ngoại giao Triều Tiên nhập cảnh trái phép vào Bangladesh (Nguồn: thedailystar.net)

Nhà chức trách Bangladesh ngày 9/1 đã tịch thu một chiếc siêu xe hiệu Roll-Royce Ghost được một cựu nhân viên ngoại giao Triều Tiên có tên Han Son Ik đưa trái phép vào nước này.

Người đứng đầu ngành hải quan Bangladesh, ông Moinul Khan nói rằng ông Han Son Ik có ý định nhập cảnh chiếc xe mà không phải khai báo thuế nhờ hộ chiếu ngoại giao và bán lại cho người khác.

Ông Khan nói lẽ ra chiếc xe sẽ bị đánh thuế 800% và đã được nhập cảnh trái phép.

Theo AFP, ông Han nguyên là bí thư thứ nhất Đại sứ quán Triều Tiên ở Dhaka trước khi bị cách chức hồi tháng Tám năm ngoái do bị cáo buộc buôn lậu hơn 1 triệu bao thuốc cũng như nhiều đồ điện tử có giá trị lên tới nửa tỷ USD.

"Chúng tôi đã phát hiện Han thực hiện một giao dịch với một người Bangladesh để mang chiếc Roll Royce vào đất nước chúng tôi nhờ hộ chiếu ngoại giao của Han," ông Khan nói với AFP. "Ông Han bị xếp vào diện buôn lậu chuyên nghiệp."

Theo AFP, hồi tháng 3/2015, một nhà ngoại giao Triều Tiên đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi bị bắt giữ ở sân bay Dhaka do mang trái phép gần 27kg vàng trị giá 1,7 triệu USD vào Bangladesh.

Một nhà hàng Triều Tiên ở Dhaka cũng bị đóng cửa vào năm 2015 do các quan chức phát giác nơi này bán rượu và biệt dược chẳng hạn như thuốc cường dương Viagra mà không có giấy phép.

Hồi năm 2012, hải quan Bangladesh cũng áp dụng mức phạt 2,5 triệu taka sau khi tịch thu số rượu vang không có giấy tờ hợp pháp của một đặc sứ Triều Tiên khác./.