Trong một cuộc họp báo ngày 8/10 sau khi biết mình vinh dự đồng nhận giải thưởng Nobel Vật lý 2013 với nhà vật lý người Anh Peter Higgs, giáo sư người Bỉ Francois Englaert thuộc Đại học Mở Brussels (Bỉ) chia sẻ "nghiên cứu khoa học là niềm đam mê bất tận của tôi."

Giáo sư Francois Englaert (81 tuổi) và Peter Higgs (84 tuổi), là những nhà khoa học đầu tiên mô tả độc lập (hồi năm 1964) về sự tồn tại của hạt boson vô hướng "Higgs," một hạt cơ bản trong mô hình chuẩn của ngành vật lý hạt và tìm ra cơ chế về lý thuyết giúp con người hiểu rõ nguồn gốc tạo nên khối lượng của các hạt phân tử.

Hạt Higgs cũng được mệnh danh là "hạt của Chúa" vì tầm quan trọng của nó trong vụ nổ Big Bang cách đây 13,7 tỷ năm.

Nếu chứng tỏ được sự tồn tại của hạt Higgs, theo đó con người sẽ chứng minh được sự tồn tại của vật chất tối (được cho là chiếm đến 3/4 vật chất trong vũ trụ).

[2 nhà khoa học giành Nobel Vật lý nhờ "Hạt của Chúa"]

Tới dự buổi họp báo, nhà khoa học người Bỉ mặc chiếc áo len màu đỏ và không giấu được niềm vui sướng. Ngoài những đóng góp xứng đáng cho ngành vật lý thế giới, ông còn là một nhà khoa học xuất sắc về toán học.

Ông bày tỏ sự tiếc nuối vô hạn về cái chết của nhà khoa học Robert Brout (năm 2011), vốn là người bạn và đồng nghiệp tốt nhất của ông trong lĩnh vực nghiên cứu hạt Higgs. Ông nói "trong giải thưởng cao quý này có sự đóng góp không nhỏ của bạn tôi - Robert Brout."

Trả lời câu hỏi vui của nhà báo địa phương, vị giáo sư này cười vui vẻ và cho biết mình chưa có kế hoạch tiêu số tiền từ giải thưởng, song khẳng định rằng số tiền này sẽ chẳng ảnh hưởng chút nào tới cuộc sống và niềm đam mê nghiên cứu của ông.

Vật lý là lĩnh vực đầu tiên mà Alfred Nobel đề cập đến trong di chúc của ông. Lúc bấy giờ, tức vào thế kỷ 19, nhiều người xem vật lý là một môn khoa học thời thượng, giải Nobel Vật lý vì thế đã trở thành giải thưởng danh giá nhất trong các giải cùng loại, dù đều nhận khoản tiền thưởng hơn 1,2 triệu USD.

Theo Ủy ban Nobel, đến nay, giải Nobel Vật lý đã được trao 106 lần cho 194 người kể từ năm 1901./.

Nguyễn Lộc (Vietnam+)