Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường Đại học Cần Thơ (31/3/1966-31/3/2016), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh cần để các trường thực sự tự chủ về chuyên môn, tổ chức nhân sự và tài chính, từ đó hướng tới một nền giáo dục đại học chất lượng, đổi mới một cách toàn diện.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tiến trình này cần được thực hiện với quyết tâm cao, vượt qua được những rào cản ngay từ trong trường đại học, tương tự như xóa bỏ "chủ quản" đối với doanh nghiệp Nhà nước những năm đầu đổi mới. Nhà nước đóng vai trò là cơ quan hoạch định chiến lược ở tầm vĩ mô, nhưng nhà trường cũng cần xác định tự chủ phải gắn với trách nhiệm giải trình nhằm nâng cao chất lượng đầu ra, cùng cơ chế đảm bảo cơ hội tiếp cận giáo dục đại học chất lượng cao của các đối tượng chính sách, người nghèo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng tự chủ không có nghĩa là Nhà nước không tiếp tục tăng cường đầu tư cho giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng, nhưng chắc chắn Nhà nước không tiếp tục đầu tư theo kiểu cào bằng, không căn cứ vào hiệu quả.

Phía nhà trường cần tăng cường quản lý chất lượng đầu ra gắn với đánh giá, thừa nhận của xã hội, của người sử dụng lao động, của đối tác quốc tế; khắc phục thực tế hiện nay chỉ “siết chặt” chất lượng đầu vào, không chú ý đúng mức đến chất lượng đầu ra.

Đối với một trường đại học, nhất là đại học phát triển theo định hướng nghiên cứu như Đại học Cần Thơ, năng lực nghiên cứu khoa học đóng vai trò quyết định đến chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó, việc tăng cường nghiên cứu khoa học không chỉ nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên và uy tín của nhà trường mà còn truyền cho sinh viên niềm đam mê khoa học, sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết cần có các tiêu chí cụ thể về nghiên cứu khoa học như số lượng các công trình công bố trên tạp chí khoa học uy tín, số lượng sáng kiến, phát minh, sáng chế... phục vụ cho công tác đánh giá giảng viên, sinh viên. Đây là một thách thức lớn đối với đa số các trường đại học ở Việt Nam. Nguyên nhân chính đó là sự hạn chế về đầu tư và đặc biệt các trường thiếu định hướng phát triển lâu dài.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phó giáo sư-tiến sỹ Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ, khẳng định Đại học Cần Thơ cam kết sẽ định hướng phát triển thành trung tâm nghiên cứu và giảng dạy chú trọng vào chất lượng, là đơn vị đi đầu ở Đồng bằng sông Cửu Long trong việc đổi mới toàn diện giáo dục.

Phát huy những thành quả đã đạt được trong suốt 50 năm qua, từ ngôi trường đại học đầu tiên của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Đại học Cần Thơ đã có 130.000 kỹ sư, cử nhân và 6.100 tiến sỹ, thạc sỹ tốt nghiệp cùng hàng ngàn công trình nghiên cứu khoa học, ứng dụng chuyển giao công nghệ có giá trị khoa học và thực tiễn, đem lại hiệu quả thiết thực, góp sức vào tiến trình nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, đẩy mạnh năng suất lao động, chất lượng sản phẩm cho toàn vùng./.