Nha nuoc thu ve hon 2.142 ty dong qua hoat dong co phan hoa hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tháng Tám, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức hai phiên đấu giá, bao gồm IPO của Tổng Công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) và thoái vốn Nhà nước tại Công ty cổ phần Phát triển Khoáng sản.

Theo đó, phiên IPO đã bán hết 89% và phiên đấu giá thoái vốn đã bán hết 100% số cổ phần đưa ra đấu giá.

Cụ thể, tổng khối lượng cổ phần đưa ra đấu giá trong hai phiên này đạt hơn 167,4 triệu cổ phần, tăng 255% so với tháng Bảy.

Theo đại diện HNX, phiên IPO của VEAM có giá trị cổ phần đấu giá lớn nhất từ đầu năm đến nay đến nay. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội nhận được 246 lượt đăng ký tham dự từ các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân, với tổng khối lượng đạt 151,6 triệu cổ phần, bằng 91% so với khối lượng chào bán.

Kết quả, phiên đấu giá cổ phần để thoái vốn Nhà nước tại Công ty Phát triển Khoáng sản đã bán hết 100% số cổ phần chào bán, huy động được 6,48 tỷ đồng, phiên IPO của VEAM cũng bán được gần 90% số cổ phần chào bán, huy động được hơn 2.136 tỷ đồng.

Theo kế hoạch trong tháng 9, HNX sẽ tổ chức bốn phiên đấu giá của Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền hình (5/9), Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vinafor-Tân An Hòa Bình (7/9), Công ty cổ phần Đầu tư Gang thép Lào Cai (12/9), Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và du lịch Huế (16/9).
Linh Chi (Vietnam+)