Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Hoàng Gia vừa thông báo sẽ xây dựng một quần thể các vườn dưỡng sinh trên mái của toàn bộ các tòa nhà thuộc tổ hợp Royal City nhằm gia tăng những không gian xanh cho tòa nhà và tạo ra điểm nhấn kiến trúc đặc biệt cho “Thành phố hoàng gia.”

Đây là mô hình vườn dưỡng sinh trên cao đầu tiên tại Việt Nam.

Toạ lạc tại đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Royal City có diện tích hơn 12.000m2, được khởi công vào đầu năm 2010 và dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ vào cuối năm 2013.

Theo kiến trúc sư Vũ Hoàng Thịnh, hệ thống vườn dưỡng sinh trên cao tại Royal City sẽ được tổ chức trên nóc của mỗi toà nhà dưới dạng các khu vườn nhiệt đới, với không gian đa dạng gồm các hạng mục như: Sân tập dưỡng sinh, vườn dạo, sân vọng cảnh, khu giải khát, chòi nghỉ, vườn hoa, vườn khô…

Tổng diện tích các khu vườn dưỡng sinh trên cao tại Royal City sẽ vào khoảng 10.000m2. Mỗi khu vườn sẽ có diện tích từ 1.000-2.000 m2 (tùy địa hình), được bao quanh bằng tường kính cường lực nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Ông Hoàng Thịnh cho biết,  vườn được bố trí các không gian lớn để có thể tập trung được nhiều người, các không gian xen kẽ giữa các khoảng cây xanh là các ghế ngồi nghỉ, ngắm cảnh. Bên cạnh đó cũng có các không gian có mái che, nhằm đảm bảo tránh nắng, mưa, gió khi thời tiết không thuận lợi nên đây sẽ là tụ điểm cho mọi người đến dưỡng sinh, tập luyện, nghỉ ngơi... mà không phải bỏ chi phí.

Theo thiết kế, dự án được xây dựng theo mô hình một “thành phố Châu Âu thu nhỏ” theo lối kiến trúc sinh thái. Mật độ xây dựng chỉ 40%, diện tích còn lại, tương đương khoảng 70.000m2 được dành cho cây xanh, công viên và các công trình công cộng./.