Các chuyên gia của Công ty tư vấn và quản lý bất động sản uy tín CB Richar Ellis Việt Nam (CBRE) khẳng định tời điểm này, nhà ở đang là điểm sáng nhất trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Thị trường bất động sản đang ấm lên nhiều và biểu hiện rõ rệt nhất là sự tăng giá mạnh ở tất cả các loại sản phẩm bất động sản trong quý III vừa qua.

Theo các chuyên gia, yếu tố quan trọng góp phần vào đà tăng này là sự tăng trưởng liên tục của thị trường chứng khoán, khuyến khích cả người mua tiêu dùng cũng như các nhà đầu tư quay lại thị trường nhà ở.

Mặc dù đã xuất hiện những băn khoăn, lo lắng về những thay đổi trong chính sách thuế nhưng giao dịch trên thị trường vẫn chuyển động tốt.

Điển hình, giá đất tại các khu đô thị mới ở khu vực vành đai phía Tây và những vị trí quanh đường giao thông huyết mạch hiện tại và trong tương lai vẫn tăng lên nhanh chóng. Một số nhà đầu tư thứ cấp và thậm chí cả chủ đầu tư cũng điều chỉnh giá bán.

Tuy nhiên, giá đất tăng cao quá cũng là nguy cơ gây bất ổn định cho thị trường này.

Theo tính toán của CBRE, năm 2009, sẽ có khoảng 8.000 căn hộ chung cư được chào bán, tuy nhiên chỉ có từ 3.000 đến 4.000 căn hộ được hoàn thiện và bàn giao. Nhu cầu về nhà ở tăng mạnh đúng vào thời điểm thị trường bất động sản được tăng nguồn cung mới.

Đặc biệt, cuối năm nay sẽ có nhiều dự án lớn ở khu vực Hà Đông, phía Tây và phía Nam thành phố trình làng, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng cũng như giới đầu tư.

Dự kiến, năm 2010, số lượng căn hộ được bàn giao sẽ tăng và việc theo dõi, xác định nhu cầu mua nhà cho mục đích sử dụng cuối cùng hay cho thuê sẽ là thước đo phản ánh thị trường chính xác và thực tế hơn./.

Thu Hằng (Vietnam+)