Ngày 3/4, tại thủ đô Vientiane, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào cùng các công ty Lào liên doanh với Việt Nam đã tham dự diễn đàn đối thoại với các nhà quản lý hai nước.

Bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư Việt Nam Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư Lào Sinlavong Khoutphaythoun, Chủ tịch Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-Lào Lại Quang Thực và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Lào Thoongmy Phômvixay đã chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Sinlavong Khoutphaythoun nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của hội nghị nhằm không ngừng phát triển quan hệ hợp tác hai nước, đặc biệt là thảo luận những vấn đề còn vướng mắc, gây cản trở doanh nghiệp.

Bộ trưởng khẳng định đây là diễn đàn để doanh nghiệp và đại diện cơ quan quản lý nhà nước hai bên cùng trao đổi nhằm ngày càng hoàn thiện môi trường đầu tư. Đây cũng là cơ hội để các bên trao đổi tìm giải pháp đối phó với những ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, phân tích những lĩnh vực đầu tư mới để có kế hoạch xúc tiến đầu tư.

Ý kiến của các doanh nghiệp về các vấn đề thuê đất dự án, thủ tục hành chính trong cấp phép đầu tư, giấy phép lao động, thủ tục nhập khẩu nguyên vật liệu và phương tiện cho dự án... đã được các vị lãnh đạo cơ quan chức năng ghi nhận, giải đáp.

Bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư Việt Nam và Lào đều khẳng định chính sách của hai nước là không ngừng phát triển quan hệ hợp tác toàn diện, tạo mọi điều kiện thuận lợi, kịp thời tháo gỡ khó khăn để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ngày càng nhiều vào Lào.

Theo báo cáo của Cục Xúc tiến đầu tư Lào, từ năm 1989 đến nay, Chính phủ Lào đã cấp phép cho 179 dự án của các nhà đầu tư Việt Nam với tổng vốn 1,9 tỷ USD, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, khai khoáng, xây dựng, viễn thông, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, tài chính...

Năm 2008, Việt Nam đã vượt Trung Quốc và Thái Lan trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Lào./.

(TTXVN/Vietnam+)