Truyền thông Mỹ ngày 5/1 đưa tin nhà sản xuất phim Saul Zaentz, người từng giành giải Oscar phim hay nhất với những bộ phim nổi tiếng như 'One Flew Over the Cuckoo's Nest' (Bay qua tổ chim Cuckoo), 'Amadeus''The English Patient' (Bệnh nhân người Anh) đã qua đời ở tuổi 92.

Zaentz đã qua đời tại nhà riêng ở bang San Francisco vào ngày 3/1, do những biến chứng của bệnh Alzheimer.

Ông khởi nghiệp bằng việc kinh doanh âm nhạc trước khi chuyển sang làm phim. Ông cũng từng là nhà sản xuất phim độc lập và có một công ty sản xuất phim riêng ở Berkeley gần thành phố San Francisco, tách biệt với các nhà sản xuất phim Hollywood.

Bộ phim 'Bay trên tổ chim Cuckoo' (1975), kết hợp với Michael Douglas, trong đó nam diễn viên Jack Nicholson thủ vai một bệnh nhân ở trại điều dưỡng tâm thần. Bộ phim đã giành được năm giải Oscar, bao gồm giải đạo diễn xuất sắc nhất cho Milos Forman.

Zaentz và đạo diễn Forman một lần nữa hợp sức cho bộ phim 'Amadeus' (1984) kể về cuộc sống của Wolfgang Amadeus Mozart. Bộ phim đã giành tới tám giải Oscars, bao gồm giải phim hay nhất, đạo diễn và diễn viên xuất sắc nhất cho F. Murray Abraham.

Với 'The English Patient' (1996), một vở kịch lấy bối cảnh thời Thế chiến thứ II, Zaentz lại hợp sức với đạo diễn Anthony Minghella và bộ phim đã giành tới chín giải Oscars, bao gồm giải đạo diễn xuất sắc nhất và phim hay nhất.

Trong đêm trao giải Oscar vào năm 1977, Zaentz được trao tặng Giải thưởng Irving G. Thalberg Memorial với những thành tựu to lớn trong sự nghiệp điện ảnh của ông. Ông cũng từng vinh dự ba lần nhận giải thưởng của Viện Hàn lâm cho phim hay nhất.

Ngoài ra, Zaentz còn đóng vai trò sản xuất của nhiều bộ phim khác như 'The Unbearable Lightness of Being' (1988), 'At Play in the Fields of the Lord' (1991), và 'Goya's Ghosts' (2006).

Ông cũng đã sản xuất một phiên bản hoạt hình cho bộ phim 'The Lord of the Rings' (Chúa tể những chiếc nhẫn) vào năm 1978./.

Văn Minh (Vietnam+)