Nha sang che AstraZeneca canh bao ve dai dich khac nghiem trong hon hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Biarritz (Pháp). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giáo sư Sarah Gilbert, nhà đồng sáng chế vaccine ngừa COVID-19 của hãng Oxford/AstraZeneca, cảnh báo một đại dịch khác sẽ đe dọa mạng sống của con người và có khả năng dễ lây lan và gây chết người hơn.

Phát biểu trong chương trình diễn thuyết trên truyền hình mang tên Richard Dimbleby, Giáo sư Gilbert nêu rõ: "Đây sẽ không phải là lần cuối cùng virus đe dọa mạng sống và sinh kế của chúng ta. Sự thật là, một đại dịch tới có thể nghiêm trọng hơn. Nó có thể dễ lây nhiễm hơn hoặc dễ gây chết người hơn, hoặc cả hai."

Giáo sư Gilbert kêu gọi không được để mất đi những tiến bộ khoa học đạt được đến nay trong hoạt động nghiên cứu phòng ngừa các virus gây chết người, cũng như những kiến thức đạt được về vấn đề này.

[Sự khác biệt giữa vaccine cho trẻ em và vaccine cho người lớn]

Bà nói: "Chúng ta không thể cho phép xảy ra tình trạng mà chúng ta đã từng trải qua và sau đó nhận ra rằng những thiệt hại kinh tế to lớn (do tác động của đại dịch COVID-19) mà chúng ta gánh chịu đồng nghĩa với việc vẫn không có kinh phí để ứng phó với đại dịch."

Trong nhận định về biến thể Omicron, Giáo sư Gilbert cho biết sự gia tăng protein của biến thể Omicron có chứa đột biến này đã được cho là làm tăng khả năng lây lan của virus.

Những biến đổi này có nghĩa là kháng thể được tạo ra nhờ tiêm vaccine hoặc do nhiễm các biến thể khác, sẽ mang lại ít hiệu quả hơn trong phòng chống biến thể Omicron.

Giáo sư Gilbert nhấn mạnh các nước cần nâng cao cảnh giác và áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron cho đến khi có kết quả nghiên cứu sâu hơn về biến thể mới này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)