Nha sang lap tap doan Huawei mong muon hop tac voi Nhat Ban hinh anh 1Giám đốc Điều hành đồng thời là nhà sáng lập tập đoàn viễn thông Huawei, ông Nhậm Chính Phi. (Nguồn: CNBC)

Giám đốc Điều hành đồng thời là nhà sáng lập tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, ông Nhậm Chính Phi ngày 16/10 bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Nhật Bản, giữa lúc tập đoàn này đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong bối cảnh tranh cãi công nghệ kéo dài với Mỹ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Kyodo ở Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc (nơi đặt trụ sở của Huawei), ông Nhậm cho rằng nếu Trung Quốc và Nhật Bản tận dụng thế mạnh của nhau "chúng ta có thể tạo ra những sản phẩm tuyệt vời."

Bên cạnh đó, nhà sáng lập Huawei dự đoán "Chiến tranh Lạnh mới" sẽ không nổ ra giữa Washington và Bắc Kinh ngay cả khi hai nước vướng vào một cuộc chiến thương mại, khi mà Trung Quốc đã hội nhập sâu vào nền kinh tế toàn cầu mở.

[Đức hoàn thiện quy tắc mạng 5G, mở cánh cửa cho tập đoàn Huawei]

Với những biện pháp hạn chế thương mại mà Mỹ áp đặt đối với các sản phẩm của Huawei kể từ hồi tháng 5/2019 vì lý do an ninh quốc gia, ông Nhậm bày tỏ lo ngại nếu Mỹ tiếp tục các hạn chế đó từ 3-5 năm, nhà sản xuất Trung Quốc này có thể mất "vị trí hiện tại" là nhà lãnh đạo công nghệ mạng 5G thế hệ tiếp theo trên thế giới.

Cùng ngày, Huawei thông báo doanh thu của họ trong giai đoạn từ tháng 1-9/2019 đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018.

Cụ thể, doanh thu giai đoạn này của Huawei tăng 24,4%, lên 610,8 tỷ NDT (86,2 tỷ USD) với lợi nhuận tăng 8,7%. Huawei đã giao hơn 185 triệu điện thoại di động, tăng 26% so với cùng kỳ./.

K.D (TTXVN/Vietnam+)