Ngày 16/12, nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange, bị bắt hồi tuần trước tại Anh do những cáo buộc cưỡng bức và quấy rối tình dục ở Thụy Điển, đã được tại ngoại sau khi một thẩm phán cấp cao người Anh ra phán quyết rằng ông Assange có thể được tự do kèm theo khoản tiền nộp bảo lãnh tại ngoại có điều kiện.

Phát biểu với các nhà báo và những người ủng hộ ông ở bên ngoài tòa án, ông Assange cho biết ông hy vọng sẽ tiếp tục công việc, tiếp tục đấu tranh bảo vệ sự vô tội của mình trong vấn đề này và sẽ tiết lộ những gì sưu tầm được còn chưa công bố.

WikiLeaks đã làm Mỹ "tức giận" sau khi cung cấp 250.000 điện tín ngoại giao nội bộ của Mỹ hồi cuối tháng 11 vừa qua, trong đó có cả những chi tiết về các cơ sở của Mỹ ở nước ngoài mà Washington coi là rất quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Theo thẩm phán Howard Riddle, Julian Assange, 39 tuổi, được phép nộp bảo lãnh tại ngoại có điều kiện cho đến phiên xét xử tiếp theo, dự kiến diễn ra vào ngày 11/1/2011.

Ngay sau khi được phép tại ngoại, Assange sẽ được chuyển tới sống tại một nhà nghỉ ở vùng Norfork (Anh) và phải tuân thủ các quy định tại ngoại mà tòa án quy định, như phải đeo một thiết bị giám sát điện tử, thường xuyên phải báo cáo với cảnh sát và chịu chế độ theo dõi chặt chẽ.

Theo luật của Anh, phiên tòa ra phán quyết về quyết định dẫn độ phải được tổ chức trong vòng 21 ngày kể từ khi nghi phạm bị bắt, theo đó Assange bị bắt ngày 7/12, đồng nghĩa với việc ông sẽ ra tòa trở lại chậm nhất vào ngày 28/12 tới.

Tuy nhiên, nhiều khả năng phiên tòa này vẫn chưa thể ra quyết định cuối cùng về việc có dẫn độ ông chủ WikiLeaks về Thụy Điển hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)