Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange. (Nguồn: AP)

Theo Sputnik, các đại diện WikiLeaks đã tiến hành cuộc họp báo về bản báo cáo của các cơ quan tình báo Mỹ tố “Nga can thiệp” vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ. Các tài liệu điều tra của Mỹ khẳng định cổng thông tin này đã công bố những thư từ trao đổi nội bộ của đảng Dân chủ, dường như được phía Nga cung cấp.

Nhưng theo lời nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange, báo cáo không có bằng chứng cho thấy tin tặc của tình báo Nga đã tiến hành đột nhập máy chủ của đảng Dân chủ Mỹ.

Ông kết luận: "Các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng tin tặc Nga đã bắt đầu thực hiện hoạt động chống lại đảng Dân chủ ngay từ năm 2015, khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vẫn chưa được coi là một ứng viên nghiêm túc. Rõ ràng đó là một bản báo cáo mang tính chính trị."

Ông Assange cũng kể về sự phức tạp của việc đột nhập hệ thống kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tại Mỹ. Ông nêu rõ, "các phương tiện truyền thông khác nhau khẳng định một cách dối trá rằng chính quyền Nga đã bẻ mã khóa hệ thống kiểm phiếu bầu cử ở Mỹ, thậm chí báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ cũng bóng gió ám chỉ rằng đã diễn ra kiểu tin tặc đột nhập như vậy, dù thực tế chuyện này khó có thể xảy ra"./.