Heimir Hallgrimsson, nha sỹ kiêm huấn luyện viên bán thời gian. (Nguồn: AFP/Getty Images)

"Đội bóng tí hon" Iceland đã làm nên kỳ tích ngược dòng đánh bại đội tuyển Anh 2-1 để giành vé vào vòng tứ kết EURO 2016.

Chiến công đó khiến cả thế giới phải sửng sốt và càng ngỡ ngàng hơn khi biết người góp sức cho thành tích không tưởng này lại là nha sỹ Heimir Hallgrimsson.

Heimir Hallgrimsson, được biết đến với vai trò một nha sỹ và công việc huấn luyện viên chỉ là bán thời gian, và việc ông phải đụng độ với Roy Hodgson- nhà cầm quân nhận lương 3,5 triệu bảng/mùa nhận được sự quan tâm rất lớn.

Sự chênh lệch giữa hai vị huấn luyện viên này là điều thấy rõ trong từng khía cạnh. Vậy nhưng, địa chấn đã xảy ra khi đội tuyển Iceland làm nên cuộc lội ngược dòng ngoạn mục trước người Anh để giành vé vào tứ kết của giải đấu. 

Thế giới đã phải nghiêng mình trước một Iceland bé nhỏ. Làng bóng đá thế giới khâm phục tài năng của vị nha sỹ Hallgrimsson.

Người ta tự hỏi tại sao một huấn luyện viên bán thời gian lại có thể giúp một đội bóng tiến xa đến vậy ở giải đấu tầm châu lục. 

Để đến với EURO này, ông Hallgrimsson (48 tuổi) đã phải gác lại công việc nha sỹ của mình. Đó là điều quen thuộc với nhà cầm quân này mỗi khi Iceland thi đấu.

Cùng chia sẻ công việc dẫn dắt đội bóng với ông Hallgrimsson ở đội tuyển Iceland là huấn luyện viên Lars Lagerback. Họ quen nhau khi cùng theo học lấy chứng chỉ huấn luyện viên loại A của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) và rồi nên duyên ở đội tuyển quốc gia. Sự kết hợp giữa họ đã tạo nên một Iceland thành công không tưởng.

Đội bóng "tí hon" Iceland lọt vào EURO 2016, qua đó trở thành quốc gia nhỏ nhất (về dân số) góp mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất châu lục. Và giờ, họ lập kỳ tích lớn với chiếc vé vào tứ kết.

Ở tuổi 67, huấn luyện viên Lagerback đã quyết định sẽ nghỉ hưu khi EURO 2016 khép lại. Công việc dẫn dắt sẽ được trao lại trọn vẹn cho ông Hallgrimsson. Khối lượng công việc sẽ lớn hơn, trách nhiệm sẽ nặng nề hơn với Hallgrimsson. Nhiều khả năng, Hallgrimsson sẽ tạm ngưng công việc nha sỹ để dồn toàn tâm toàn lực cho kế hoạch phát triển bóng đá Iceland./.