Triển lãm thư pháp tập thơ “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa khai mạc chiều 21/5 ở phòng tranh của Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội.

35 bức thư pháp trưng bày tại triển lãm lần này do ba nhà thư pháp Việt Nam và 23 nhà thư pháp Hàn Quốc đến từ tỉnh Gwangju và Nam Jeolla thực hiện, góp phần bày tỏ lòng kính trọng và yêu mến dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh của các nhà thư pháp, toàn thể nhân dân hai nước.

Thông qua triển lãm, ban tổ chức mong muốn tăng cường hơn nữa sự hiểu biết của người dân Hàn Quốc với lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam; thắt chặt quan hệ hữu nghị bền vững giữa hai quốc gia.

Sau khi triển lãm ở Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội kết thúc vào 31/5, những bức thư pháp độc đáo, thắm tình hữu nghị Việt-Hàn này sẽ một lần nữa được giới thiệu tới công chúng Thành phố Hồ Chí Minh.

[Triển lãm thư pháp “Nhật ký trong tù” tại Hàn Quốc]


Sự kiện đặc biệt này được Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức nhân kỷ niệm 122 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc. Đây cũng là một trong số các hoạt động của Hữu nghị Hàn-Việt 2012.

Đây là lần thứ ba triển lãm thư pháp về tập thơ “Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh được tổ chức ở hai nước. Lần đầu tiên vào năm 2005, triển lãm diễn ra tại bảy thành phố của Việt Nam và Hàn Quốc.

Năm 2010, nhân kỷ niệm 120 năm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, triển lãm được tổ chức tại chín thành phố của Hàn Quốc và bốn thành phố của Việt Nam. Tất cả các tác phẩm tham gia các triển lãm đã được tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh bảo quản và trưng bày.

Tập thơ “Nhật ký trong tù” được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong thời gian Người bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam và giải đi khắp 18 nhà giam ở 13 huyện tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Tập thơ chứa đựng tinh thần yêu nước, thương dân, khát vọng tự do và giải phóng dân tộc của Người./.