Nha Trang an dinh thoi diem thong bao viec ong Obama tham Cuba hinh anh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes ngày 2/1 cho biết Nhà Trắng trong vòng hai tháng tới sẽ đưa ra quyết định về chuyến thăm Cuba của Tổng thống Mỹ Barack Obama, đồng thời bày tỏ mong muốn hai nước có những bước đi nhằm đảm bảo rằng quá trình “tan băng” trong quan hệ song phương không thể bị đảo ngược.

Phát biểu với báo giới tại khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Obama ở Hawaii, ông Ben Rhodes, người được coi là “kiến trúc sư” trên con đường thay đổi chiến lược của Mỹ đối với Cuba, cho biết Washington muốn thấy đảo quốc Caribe này cải thiện hồ sơ nhân quyền và thúc đẩy hơn nữa các hoạt động kinh tế như việc cho phép các công ty tư nhân hoạt động tại Cuba. Ngoài ra, quan chức này cũng nói rằng Cuba cần cho phép người dân tự do tiếp cận thông tin và mạng Internet hơn.

Ông Ben Rhodes nhấn mạnh: “Phép thử quan trọng đối với Mỹ là liệu chuyến thăm Cuba của Tổng thống Obama có góp phần thúc đẩy những ưu tiên đó hay không.”

Cuối năm 2015, Tổng thống Obama từng công khai tuyên bố rằng ông muốn tới thăm Đảo quốc Tự do trước khi rời nhiệm sở vào đầu năm 2017. Nếu diễn ra, đó sẽ là sự kiện lịch sử đối với hai nước./.
(Vietnam+)