Cảnh sát Peru chuyển xác một phiến quân của phong trào Con đường sáng sau trận đụng độ với quân đội Chính phủ tháng 8/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/6, báo chí Mỹ Latinh đưa tin Bộ Tài chính Mỹ đã đưa phong trào “Con đường sáng” của Peru vào danh sách tổ chức buôn bán ma túy và khủng bố.

Với quyết định này, “Con đường sáng” cùng với 3 thủ lĩnh sẽ trở thành thực thể bị áp đặt lệnh trừng phạt của Nhà Trắng.

Theo John Smith, Giám đốc Văn phòng quản lý tài sản nước ngoài Bộ Tài chính Mỹ, kể từ khi ra đời cách đây 3 thập kỷ, “Con đường sáng” từ một nhóm quân sự khủng bố đã trở thành một tổ chức tội phạm buôn bán ma túy, reo rắc cocaine khắp Nam Mỹ.

Năm 1997, Chính phủ Mỹ coi “Con đường sáng” là một tổ chức khủng bố.

Ông này cho rằng từ những năm 90 của thế kỷ trước, Chính phủ Peru đã truy quét mạnh tổ chức này. “Con đường sáng” đã bị đẩy sâu vào một khu vực xa xôi, hẻo lánh và canh tác cây coca, sản xuất cocaine.

Trong 10 năm trở lại đây, tổ chức này đã tham gia buôn bán và vận chuyển ma túy, đồng thời mở rộng canh tác cây coca tại khu vực trung nam Peru, nơi đất đai rất màu mỡ.

Theo thống kê năm 2013 của Mỹ, Peru là nước sản xuất cocaine lớn nhất thế giới và có diện tích canh tác cây coca thứ hai thế giới. Đa phần số tiền để “Con đường sáng” hoạt động thu từ việc buôn bán cocaine.

Với quyết định này của Bộ Tài chính Mỹ, tất cả các tài khoản của “Con đường sáng” và ba thủ lĩnh của tổ chức này sẽ bị phong tỏa.

Tổ chức “Con đường sáng” từng là một trong những phong trào vũ trang bạo lực nhất tại Mỹ Latinh.

Năm 2014, ba thủ lĩnh của “Con đường sáng” gồm Florindo Eleuterio Flores Hala, Victor Quispe Palomino và Jorge Quispe Palomino, đã bị tòa án liên bang Mỹ ở New York buộc tội khủng bố, buôn bán ma túy và vũ khí.

Flores Hala đã bị bắt từ năm 2012, trong khi hai anh em nhà Palomino vẫn đang sống ngoài vòng pháp luật.

Theo "Ủy ban Sự thật" của Peru, các cuộc đụng độ vũ trang giữa "Con đường sáng" (gồm khoảng 7.000 thành viên) và quân đội Chính phủ trong quãng thời gian 1980-2000 đã làm gần 70.000 người Peru thiệt mạng./.