Nhà Trắng ngày 27/6 đã cáo buộc đảng Cộng hòa đứng về phía giới chủ và tầng lớp nhà giàu ở Mỹ mà không nghĩ tới những khó khăn về nợ mà Washington đang trải qua.

Sự chỉ trích này xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Barack Obama phải đích thân can dự vào các cuộc thảo luận chính trị với Quốc hội về vấn đề nợ và mức trần vay mượn của Chính phủ, nhằm đẩy lùi nguy cơ nước Mỹ rơi vào thảm họa không thanh toán được nợ quốc gia.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết sau các cuộc gặp riêng rẽ ngày 27/6 với hai nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại Thượng viện, Tổng thống Obama tin tưởng rằng vấn đề nợ quốc gia sẽ sớm được giải quyết.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định cả hai đảng đều thiếu thiện chí thỏa hiệp sau sự đổ vỡ của các cuộc thương lượng về giảm thâm hụt ngân sách hồi giữa tuần trước. Hiện kế hoạch cho cuộc thương lượng tiếp theo vẫn chưa được tiết lộ.

Trong lúc căng thẳng chính trị ở Mỹ gia tăng, Nhà Trắng cũng cảnh báo về những hậu quả "rất tai hại" đối với nền kinh tế toàn cầu, nếu các cuộc đàm phán về nợ liên bang của Mỹ không đạt được thỏa thuận. Washington sẽ buộc phải tuyên bố vỡ nợ và không còn tiền để chi trả các hóa đơn của Chính phủ.

Tuy nhiên, những người Cộng hòa (hiện kiểm soát Hạ viện Mỹ) tuyên bố họ chỉ biểu quyết tăng giới hạn nợ nếu Chính quyền Obama cắt giảm lớn chi tiêu và không tăng thuế đánh vào nhà giàu.

Nợ liên bang của Mỹ hiện đã lên tới 14.290 tỷ USD và nền kinh tế hàng đầu thế giới này có thể lâm vào tình cảnh vỡ nợ nếu Quốc hội nước này không chịu nâng mức trần đi vay của chính phủ trước ngày 2/8 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)