Một bệnh viện bị tàn phá sau vụ tấn công được cho là có sử dụng khí độc ở thị trấn Idlib, miền tây bắc Syria ngày 4/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, ngày 2/11, Nhà Trắng đã cáo buộc Nga cố gắng loại bỏ một cơ quan điều tra chung giữa Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) và Liên hợp quốc về hành động nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ: “Những nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu và loại bỏ Cơ chế điều tra chung (JIM) cho thấy sự bàng quan nhẫn tâm trước những đau khổ và tổn thất sinh mạng do việc sử dụng vũ khí hóa học cũng như sự hoàn toàn thiếu tôn trọng những quy định quốc tế."

Bên cạnh đó, Nhà Trắng còn cho biết đã đề nghị Liên hợp quốc gia hạn nhiệm vụ của JIM vốn sẽ hết hạn vào ngày 17/11, đồng thời cáo buộc những quốc gia “không hỗ trợ công việc của Nhà Trắng” đi ngược lại tất cả các tiêu chuẩn về hành vi quốc tế phù hợp.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia khẳng định số phận của JIM - cơ quan độc lập được thành lập từ cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, sẽ được quyết định vào thời điểm thích hợp sau khi xác định rằng cuộc điều tra đang được tiến hành theo cách chuyên nghiệp.

Trước đó, Nga đã chặn nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do Mỹ soạn thảo nhằm gia hạn sứ mệnh của JIM trước khi cơ quan này ra báo cáo thứ 7 về cuộc tấn công năm 2017 ở làng Khan Shaykhun và sự kiện năm 2016 tại Um-Housh.

Hai ngày sau đó, JIM công bố kết luận quy trách nhiệm của vụ tấn công cho Chính phủ Syria./.