Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà Trắng ngày 31/3 đã chỉ trích đề xuất của ứng cử viên Tổng thống Mỹ hàng đầu của Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump rằng các đồng minh châu Á nên phát triển vũ khí hạt nhân, cho rằng điều này sẽ hủy hoại học thuyết đã được duy trì nhiều thập kỷ qua với những hậu quả "thảm khốc."

Trước đó, nhà tài phiệt Trump đã tuyên bố nếu ông lên làm Tổng thống Mỹ sẽ ra lệnh rút binh sĩ khỏi Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời cho phép các nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes đã chỉ trích gay gắt tuyên bố trên và chỉ rõ: "Toàn bộ tiền đề cho chính sách đối ngoại của Mỹ liên quan đến vũ khí hạt nhân trong 70 năm qua tập trung vào ngăn chặn việc phổ biến vũ khí hạt nhân. Đó là lập trường chung của chính quyền hai đảng, cũng như của tất cả những người từng ở trong Phòng Bầu dục. Sẽ là thảm họa đối với nước Mỹ nếu thay đổi lập trường này và cho thấy rằng chúng tôi bằng cách này hay cách khác ủng hộ việc không phổ biến vũ khí hạt nhân."

Ông Rhodes nhấn mạnh rằng những bổn phận của Mỹ được quy định trong hiệp ước ký với Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm bảo vệ hai đồng minh này là "hòn đá tảng" trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Những tuyên bố trên, được đưa ra trong thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân tổ chức tại Washington, là một dấu hiệu nữa cho thấy những lời lẽ khoa trương của ông Trump trong chiến dịch tranh cử của mình đang gây tổn hại đến quan hệ của Mỹ với phần còn lại của thế giới./.