Nha Trang: Chua an dinh thoi diem cho cuoc gap thuong dinh My-Trung hinh anh 1Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh năm 2017. (Nguồn: Reuters)

Nhà Trắng ngày 11/3 cho biết một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn chưa được lên kế hoạch trong bối cảnh các nhà đàm phán của hai bên đang nỗ lực giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trước đó, Tổng thống Trump đã bày tỏ lạc quan rằng ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc, có thể tại câu lạc bộ golf Mar-a-Lago của mình ở bang Florida (Mỹ) trong tháng này, để ký kết một thỏa thuận thương mại.

[Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung có khả năng thay đổi lịch trình]

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết hiện còn quá sớm để thông báo một cuộc gặp trực tiếp, và chưa có kế hoạch nào về một cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình.

Bà cũng cho biết thêm rằng Tổng thống Trump sẽ không đồng ý một thỏa thuận không có lợi cho nước Mỹ.

Trung Quốc và Mỹ đang mắc kẹt trong một cuộc chiến thương mại từ giữa năm 2018, khi hai bên áp thuế cao đối với hơn 360 tỷ USD hàng hóa của nhau, làm các thị trường toàn cầu chao đảo.

Các nhà đàm phán cấp cao của hai bên đang nỗ lực đạt một thỏa thuận trước hạn chót mà Tổng thống Trump đặt ra nhằm tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)