Ngày 22/2, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố dự luật cải cách hệ thống bảo hiểm y tế nhằm lấp khoảng cách giữa hai dự luật của Thượng viện và Hạ viện thông qua hồi năm ngoái.

Dự luật của chính quyền Obama, được báo chí Mỹ gọi là "dự luật thỏa hiệp", có chi phí 950 tỷ USD và hiệu lực trong 10 năm so với chi phí 871 tỷ USD của dự luật do Thượng viện thông qua và hơn 1.000 tỷ USD của dự luật do Hạ viện thông qua.

Quan chức chính quyền cho biết dự luật của chính quyền sẽ giúp giảm thâm hụt ngân sách khoảng 100 tỷ USD trong 10 năm tới.

Nếu được ban hành, dự luật của chính quyền Obama sẽ mở rộng phạm vi bảo hiểm cho khoảng 31 triệu người Mỹ hiện không có bảo hiểm y tế - lần mở rộng lớn nhất kể từ khi ban hành chương trình bảo hiểm y tế xã hội của chính quyền liên bang (Medicare) và chương trình phúc lợi xã hội do chính quyền liên bang cùng các bang hỗ trợ (Medicaid).

Theo Nhà Trắng, dự luật của chính quyền sẽ tăng trợ cấp cho những người mua bảo hiểm và cho phép chính phủ liên bang có quyền ngăn các công ty bảo hiểm y tế nâng phí bảo hiểm lên quá cao.

Dự luật của chính quyền cũng bao gồm những điều khoản trong dự luật của Thượng viện và Hạ viện trong việc giảm một phần chi phí cho chương trình Medicare.

Tuy nhiên, dự luật này không bao gồm điều khoản liên quan tới bảo hiểm y tế công cộng do chính phủ quản lý. Điều khoản này được các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ của Tổng thống Obama ủng hộ nhưng bị nghị sĩ đảng đối lập Cộng hòa và nghị sĩ Dân chủ ôn hòa phản đối mạnh mẽ vì họ cho rằng mục đích sâu xa là Tổng thống muốn tăng cường vai trò kiểm soát của Nhà nước đối với hệ thống y tế.

Chính quyền Obama công khai dự luật của mình ngay trước khi Tổng thống dự kiến có một hội nghị với nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa vào ngày 25/2 tới.

Giám đốc truyền thông của Nhà Trắng, ông Dan Pfeiffer, nói với báo giới: "Chúng tôi cố hết sức để lấp khoảng cách giữa dự luật của Thượng viện và dự luật của Hạ viện. Chúng tôi hy vọng rằng những người Cộng hòa sẽ cùng thảo luật về dự luật của họ và cũng đưa dự luật đó lên mạng Internet trước cuộc họp như chúng tôi đã làm."

Trong khi đó, lãnh đạo của đảng Cộng hòa cho rằng dự luật do Tổng thống Obama công bố ngày 22/2 mang nhiều tính chính trị.

Ông John Boehner, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện nói: "Tổng thống phá hỏng cuộc gặp cấp cao tuần này bằng cách đề xuất việc chính quyền tiếp quản một phần lớn hoạt động chăm sóc sức khỏe trên cơ sở của một dự luật mang tính lưỡng đảng, một dự luật mà người dân Mỹ từng phản đối."

Trong một thông báo đưa ra cùng ngày, ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, nêu rõ rằng ông thất vọng với dự luật của chính quyền Obama vì đảng Dân chủ không lắng nghe và phớt lờ tất cả những gì mà người dân trên toàn nước Mỹ đã và đang nói về cải cách chăm sóc sức khỏe.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng, ông Robert Gibbs, đã bác bỏ những lời phê bình của lãnh đạo đảng Cộng hòa, nhấn mạnh rằng chính đảng Cộng hòa đã nhiều lần yêu cầu tổ chức cuộc họp để thảo luận về vấn đề này và "nếu họ không phải là đảng chỉ biết nói "không" thì cuộc gặp vào ngày 25/2 sẽ là cơ hội tuyệt vời để họ nói "có".

Tổng thống Obama từng cam kết thông qua dự luật cải cách y tế toàn diện là một trong những ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ của ông vì dự luật này sẽ giúp kiểm soát tình trạng chi phí cho chăm sóc sức khỏe đang ngày càng tăng. Dự luật cũng đảm bảo cho mọi người dân Mỹ được cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe với chất lượng cao phù hợp với khả năng chi trả và tất cả người dân Mỹ đều được bảo hiểm y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)