Binh sỹ Myanmar tuần tra tại khu vực Maungdaw, bang Rakhine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, ngày 8/9, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á, ông Patrick Murphy cho rằng chính phủ Myanmar nên phản ứng một cách hợp lý trước các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh tại bang Rakhine của nước này, đồng thời tôn trọng pháp quyền và nhân quyền.

Phát biểu trước báo giới, ông Murphy cho biết chính phủ Mỹ nhận thấy những thiếu sót của chính phủ và lực lượng an ninh Myanmar trong việc đối phó với tình hình ở bang Rakhine.

Theo ông Murphy, Washington kêu gọi chính quyền Myanmar nhanh chóng cho phép báo giới cũng như các nhân viên cứu trợ nhân đạo tiếp cận khu vực này.

[Liên hợp quốc quan ngại tình hình bạo lực tại miền Tây Myanmar]

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại Myanmar và Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

Trước đó, Liên hợp quốc đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo tại miền Tây Myanmar do tình trạng xung đột bạo lực tại bang Rakhine trong thời gian vừa qua đã khiến hàng nghìn người phải sơ tán sang nước láng giềng Bangladesh và hơn 100 người thiệt mạng.

Myanmar không công nhận người Rohingya là một trong các dân tộc thiểu số của nước mình, và gọi họ là người Bengalis - hay người nhập cư bất hợp pháp từ nước Bangladesh láng giềng - dù nhiều người đã sống tại Myanmar qua nhiều thế hệ.

Thời gian qua đã xảy ra tình trạng người Rohingya di cư hàng loạt từ bang Rakhine sang các nước láng giềng sau khi quân đội nước này phát động các chiến dịch truy tìm các phần tử nổi dậy tấn công các trạm kiểm soát biên giới.

Giới chức Myanmar cáo buộc các tay súng tấn công đó là thành viên lực lượng Tổ chức Thống nhất người Rohingya, một nhóm vũ trang sắc tộc nhỏ Rohingya hoạt động từ những năm 80-90 của thế kỷ trước./.