Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/6, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đề cao cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là mang tính “lịch sử và hữu ích.”

Phát biểu tại Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Ấn Độ một ngày sau cuộc gặp trên, Phó Tổng thống Pence cho biết Tổng thống Trump đã thừa nhận quan hệ của Mỹ với Ấn Độ là “một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất trong thế kỷ 21.”

Tuy nhiên, ông cũng nêu rõ New Dehli cần tiếp tục thực thi các cải cách kinh tế nhằm đảm bảo duy trì quan hệ thương mại đôi bên cùng có lợi.

Theo Phó Tổng thống Pence, quan hệ hợp tác giữa 2 nước trên lĩnh vực an ninh đang ngày càng phát triển, trong đó có cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu và đảm bảo hoạt động giao thương không bị cản trở.

[Theo dòng thời sự: Động lực mới cho quan hệ Mỹ và Ấn Độ]

Ông khẳng định Mỹ “tiếp tục cam kết giúp các lực lượng vũ trang Ấn Độ có thể tiếp cận nguồn cung vũ khí và công nghệ mà New Dehli thấy cần thiết để bảo vệ người dân nước này và duy trì an ninh khu vực.”

Dự kiến, Mỹ sẽ bán cho Ấn Độ các máy bay không người lái, trực thăng tấn công Apache và máy bay vận tải quân sự C-17.

Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Ấn Độ, trong khi Ấn Độ là đối tác thứ 9 của nền kinh tế số một thế giới. Năm 2016, kim ngạch thương mại-dịch vụ hai chiều đạt xấp xỉ 114,8 tỷ USD.

Ngoài hợp tác kinh tế, hai nước cũng thúc đẩy hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, quốc phòng và an ninh hàng hải.

Bên cạnh đó, người Mỹ gốc Ấn là một trong những cộng đồng lớn nhất tại Mỹ và hiện có khoảng 64.000 người nhập cư gốc Ấn Độ làm việc cho các công ty công nghệ thông tin tại Mỹ./.