Ben Rhodes, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia phụ trách diễn văn và thông tin chiến lược của Mỹ. (Nguồn: AP)

Sputnik đưa tin, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia phụ trách diễn văn và thông tin chiến lược của Mỹ, ông Ben Rhodes ngày 17/1 đã phát biểu tại họp báo rằng nếu chính sách tăng cường hợp tác với Cuba hiện nay bị đảo lộn, điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự hợp tác của Mỹ với các nước khác tại Mỹ Latinh.

Ông Rhodes nêu rõ: "Nếu chúng ta đảo lộn chính sách với Cuba hiện nay, tôi nghĩ rằng điều đó sẽ gây ra những hậu quả không chỉ đối với Cuba mà còn gây trở ngại lớn đến vị thế và năng lực hợp tác của chúng ta với các nước khác tại khu vực Mỹ Latinh."

Ông Rhodes giải thích rằng chính sách của Mỹ đối với Cuba không nên bị xem là tách biệt với chính sách đối với các nơi khác tại Mỹ Latinh, và chính quyền Obama vừa qua đã xua tan "những giận dữ không nhỏ giữa Mỹ và các nước tại nửa bán cầu của chúng ta."

Ông Rhodes cũng lưu ý rằng chính quyền Obama đã chỉ rõ với đội ngũ chuyển giao của ông Trump rằng họ nên chú trọng về những cơ hội kinh tế và thương mại đối với Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Cuba vốn đóng băng từ năm 1961. Tháng 12/2014, Tổng thống Barack Obama thông báo rằng Mỹ sẽ bình thường hóa quan hệ với Cuba sau hơn 50 năm thù địch.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đe dọa hủy bỏ mọi thỏa thuận giữa Washington và La Habana nếu Cuba không có tiến triển trong việc cải thiện cuộc sống cho người dân Cuba.

Hai nước mở lại các đại sứ quán tại thủ đô của nhau vào tháng 7/2015, song lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Cuba đến nay vẫn còn hiệu lực./.