Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang yêu cầu Quốc hội nước này hoãn thực thi các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran, cho rằng việc tạm ngừng áp đặt các lệnh trừng phạt mới sẽ giúp các nhà thương lượng linh hoạt hơn trong cuộc đàm phán để buộc Iran tuân thủ các yêu cầu chứng minh chương trình hạt nhân của Tehran là hòa bình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki ngày 25/10 cho biết các biện pháp trừng phạt bổ sung có thể áp đặt ngay khi Iran không tuân thủ các cam kết, đồng thời nhấn mạnh không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt hiện đang có hiệu lực.

Theo bà Jen, Nhà Trắng đã chuyển tới lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông điệp rằng mọi biện pháp đối với Iran cần phù hợp với chiến lược thương lượng mà Washington đang thúc đẩy. Vì thế, Quốc hội cần phải cân nhắc kỹ lưỡng các biện pháp trừng phạt mới và hiện là thời điểm thích hợp để tạm hoãn các lệnh trừng phạt mới.

Trong khi đó, từ Nhà Trắng, nữ phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Caitlin Hayden nêu rõ các cuộc thương lượng sẽ không kéo dài nếu không đạt được tiến triển và sự hợp tác tích cực từ Iran.

Trước đó, dưới sức ép yêu cầu không siết chặt trừng phạt Iran nhằm tạo dựng bầu không khí thân thiện cho vòng đàm phán hạt nhân giữa Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) và Iran vào trung tuần tháng Mười này, Thượng viện Mỹ đã tạm hoãn kế hoạch xem xét thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với quốc gia Hồi giáo này.

Tuy nhiên, thủ lĩnh phe Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và là một thành viên Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Bob Corker, nhấn mạnh về cơ bản, Quốc hội Mỹ vẫn rất nghi ngờ Iran và ủng hộ việc áp đặt các đòn trừng phạt cứng rắn hơn đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Cuối tháng Bảy vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm siết chặt trừng phạt Iran, chủ yếu nhằm vào ngành dầu mỏ cũng như các lĩnh vực kinh tế khác của Iran như ngành công nghiệp ô tô và khai khoáng.

Dự luật mới quy định cắt giảm lượng xuất khẩu dầu mỏ của Iran thêm 1 triệu thùng/1 ngày trong vòng một năm nhằm cắt giảm ngân quỹ cho chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước CH Hồi giáo này. Đây là lần đầu tiên một dự luật trừng phạt đưa ra con số chính xác về số lượng xuất khẩu dầu Iran cần cắt giảm.

Dự luật này vẫn cần được Thượng viện thông qua và Tổng thống Barack Obama ký ban hành để chính thức có hiệu lực.

Các động thái gần đây trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Iran nói riêng cũng như giữa phương Tây và Iran nói chung cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực, bắt đầu bằng cuộc gặp mặt giữa hai Ngoại trưởng Mỹ và Iran, cuộc gặp cấp ngoại trưởng Iran và Nhóm P5+1 bên lề khóa họp thứ 68 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), tới cuộc điện đàm lịch sử giữa hai tổng thống.

Các nhà lãnh đạo cấp cao Iran cũng liên tục đưa ra những tuyên bố thể hiện sự mềm mỏng trong chính sách ngoại giao của Tehran dưới thời tân Tổng thống Rouhani, đặc biệt là mong muốn giải quyết hồ sơ hạt nhân trong vòng 3-6 tháng./.

(TTXVN)