Nha Trang de ngo kha nang doi thoai voi Nga ve van de Syria hinh anh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama (thứ 2, trái) tại một cuộc họp ở thủ đô Washington ngày 10/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 17/9, Nhà Trắng tuyên bố Washington để ngỏ việc tiến hành các cuộc thảo luận hạn chế với Nga về Syria - một đồng minh truyền thống của Moskva ở Trung Đông, sau khi Nga điều động binh lính và các khí tài hạng nặng tới nước này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố Mỹ có thể sẽ sẵn sàng chấp nhận đề xuất đối thoại của Nga với điều kiện đó là “các cuộc thảo luận thiết thực, mang tính chiến thuật”.

Hiện chưa rõ liệu các cuộc đối thoại này sẽ do giới quân sự hay dân sự hai nước tiến hành cũng như ở cấp độ nào. Đối thoại quân sự giữa Nga và Mỹ đã bị đình chỉ từ năm 2014 sau khi Moskva thôn tính bán đảo Crimea của Ukraine.

Nhà Trắng cho biết sẽ tận dụng các cuộc đối thoại với Nga để hối thúc Moskva tập trung các hoạt động của nước này tại Syria vào cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trước đó ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Moskva đã đề xuất tiến hành một cuộc đối thoại quân sự với Washington về tình hình Syria.

Ông Kerry cũng hối thúc Moskva đóng "một vai trò mang tính xây dựng" trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị ở quốc gia Trung Đông này và trong cuộc chiến chống IS./.
(Vietnam+)