Nha Trang de xuat goi cuu tro 29 ty USD cho cac vung bi bao hinh anh 1Cảnh hư hại sau bão Maria ở Catano, Puerto Rico ngày 21/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một quan chức Nhà Trắng ngày 3/10 cho biết Chính phủ Mỹ đang chuẩn bị đề nghị Quốc hội thông qua gói cứu trợ thảm họa trị giá 29 tỷ USD nhằm giúp các địa phương Puerto Rico, Texas và Florida khắc phục hậu quả sau bão.

Đề nghị này sẽ được trình lên Quốc hội Mỹ vào ngày 4/10, bao gồm gần 13 tỷ USD hỗ trợ các nạn nhân sau bão và 16 tỷ USD chi cho chương trình bảo hiểm lũ lụt do chính phủ bảo trợ.

Trong chuyến thị sát tới vùng lãnh thổ Puerto Rico, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự hài lòng về phản ứng của chính quyền liên bang sau sự tàn phá của bão Maria đối với Puerto Rico, bất chấp những chỉ trích nhằm vào chính phủ của ông vì phản ứng chậm chạp đối với thảm họa thiên tai vừa qua.

[Mỹ ban bố tình trạng thảm họa tại Puerto Rico do bão Maria]

Hai tuần sau khi hứng chịu trận bão khủng khiếp Maria, rất nhiều người trong số 3,4 triệu dân Puerto Rico vẫn đang vật lộn với những khó khăn do thiếu điện sinh hoạt, nước sạch, thuốc men và thực phẩm. Trận bão Maria đã khiến vùng lãnh thổ Puerto Rico thiệt hại ước tính từ 45 tỷ đến 95 tỷ USD, khiến chính quyền Liên bang Mỹ phải có sự trợ giúp rất lớn.

Bão Maria đã tràn vào Puerto Rico ngày 20/9 vừa qua. Đây là cơn bão mạnh nhất nhất đổ bộ vào hòn đảo này trong gần 90 năm qua và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Bão đã gây mất điện và cắt đứt đường liên lạc trên diện rộng và khiến hàng chục người thiệt mạng. Giới chuyên gia cho rằng sẽ mất tới vài tháng để khôi phục mạng lưới điện tại Puerto Rico./.
(TTXVN/Vietnam+)