Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc diễn tập chung Blowback 2016 với quân đội Bulgaria tại căn cứ quân sự Novo Selo cách thủ đô Sofia, Bulgaria khoảng 240km ngày 11/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà Trắng ngày 7/6 đã dọa phủ quyết một dự luật về chi tiêu quốc phòng của Thượng viện vì cho rằng nó sẽ cản trở Tổng thống Barack Obama đóng cửa nhà tù tại Vịnh Guantanamo và hạn chế quy mô hoạt động của Hội đồng An ninh Quốc gia.

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ: "Dự luật này sẽ làm suy yếu những đánh giá của ban lãnh đạo dân sự và quân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ, đồng thời hạn chế khả năng của Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng trong việc quản lý và chỉ đạo quốc phòng một cách thích hợp".

Dự luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA), trị giá 602 tỷ USD, ấn định chính sách chi tiêu hàng năm của Lầu Năm Góc và Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát thường sử dụng dự luật này như một công cụ cho hàng loạt biện pháp chính sách.

Hồi tháng trước, NDAA đã được Ủy ban Quân lực của Thượng viện Mỹ thông qua trước khi được đưa ra tranh luận tại Thượng viện.

Trước đó, Tổng thống Obama đã đe dọa phủ quyết phiên bản của NDAA được Hạ viện Mỹ thông qua trong tháng 5 vừa qua.

Nhà Trắng đã đưa ra một số lý do để phản đối dự luật này, trong đó có việc sử dụng 18 tỷ USD trong các quỹ chiến tranh đặc biệt, được gọi là Các chiến dịch khẩn cấp ở nước ngoài (OCO) cho các chương trình chi tiêu quân sự hàng ngày như tăng quân, mua sắm máy bay, tàu chiến... để tránh việc cắt giảm ngân sách tự động.

Được biết, sau khi hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua các phiên bản và thỏa thuận một phiên bản chung của NDAA, dự luật này sẽ được trình lên Tổng thống Obama để phủ quyết hoặc ký thành luật./.