Nha Trang hoi thuc Quoc hoi My thong qua goi cai cach NSA hinh anh 1Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) sẽ được cải cách sâu rộng. (Nguồn: AFP)

Trong một động thái cho thấy quyết tâm của Chính phủ Mỹ nhằm “vá” những lỗ hổng trong hoạt động của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA), ngày 12/5, Nhà Trắng đã hối thúc Quốc hội lưỡng viện nhanh chóng thông qua một dự luật cải cách phương thức thu thập tin tức tình báo của cơ quan này.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn lời giới chức Nhà Trắng cho hay Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu Quốc hội Mỹ khẩn trương phê chuẩn gói cải cách NSA, theo đó chấm dứt việc cho phép cơ quan này thu thập trên quy mô lớn các dữ liệu điện thoại.

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Nhà Trắng nêu rõ Tổng thống Obama đã hối thúc các nghị sỹ thông qua các điều chỉnh quan trọng đối với Luật Do thám tình báo nước ngoài (FISA) hiện hành nhằm bảo vệ tốt hơn quyền bí mật cá nhân và các quyền dân sự của của công dân, trong khi vẫn đảm bảo được an ninh quốc gia.

Một khi được thông qua, luật mới sẽ nghiêm cấm NSA thu thập các dữ liệu điện thoại của các cá nhân và các công ty điện thoại. Một tòa phúc thẩm liên bang ở New York hồi tuần trước đã ra phán quyết rằng hoạt động do thám điện thoại của NSA là bất hợp pháp.

Sau nhiều bê bối liên quan tới NSA thời gian qua, Chính quyền Obama đã đề xuất dự luật cải cách cơ cấu hoạt động của cơ quan này, gọi là "Luật Tự do Mỹ." Dù dự luật cải cách trên đã vượt qua được “ải" quan trọng”là Ủy ban Tư pháp Hạ viện hồi tháng trước, toàn thể Quốc hội vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Mitch McConnell bày tỏ ủng hộ chủ trương cải cách NSA của Nhà Trắng, đồng thời phản đối mọi nỗ lực nhằm ngăn cản dự luật. Dự kiến, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật trong tuần này./.
(TTXVN/Vietnam+)