Nha Trang hop khan ban cach thuc giup Iraq gianh lai Ramadi hinh anh 1Lực lượng an ninh Iraq bắn pháo trong giao tranh với IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng cho biết ngày 19/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc họp với 25 quan chức, cố vấn hàng đầu gồm Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và Tướng Lloyd Austin của Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ về tình hình Iraq.

Trong cuộc họp, các nhà lãnh đạo đã cân nhắc việc tăng cường huấn luyện và trang bị cho các tay súng bộ tộc địa phương, cũng như thảo luận chiến lược giành lại thành phố Ramadi.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết chiến dịch không kích do Mỹ chỉ huy nhằm vào các mục tiêu của IS trong thành phố Ramadi đã bắt đầu từ ngày 17/5 và hỗ trợ tương đối hiệu quả các lực lượng đa giáo phái Iraq trong chiến dịch giành lại Ramadi, thành phố cách thủ đô Baghdad chỉ 125km về phía Tây.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, từ ngày 18/5 đến nay, Mỹ và liên quân đã tiến hành bốn cuộc không kích gần Ramadi. Ngoài ra, 10 cuộc không kích ở nhiều thị trấn khác của Iraq tiêu diệt thêm tám đơn vị chiến thuật, bảy vị trí chiến đấu, ba súng máy hạng nặng và một máy xúc của IS.

Theo các chuyên gia, việc Ramadi thất thủ ngày 17/5 là một trong những thất bại lớn nhất của chính quyền Baghdad kể từ mùa Hè năm 2014.

Giới chức Mỹ tin rằng lực lượng trên bộ của Iraq cùng với sức mạnh trên không của Mỹ sẽ giúp Iraq giành lại Ramadi. Tuy nhiên, không ít quan chức Mỹ thừa nhận chỉ không kích sẽ không thể đạt được mục tiêu vì cuộc chiến xung quanh thành phố Ramadi có những đặc thù không thể giải quyết được bằng sức mạnh của bom đạn.

Một số quan chức Mỹ cũng hoài nghi tinh thần chiến đấu của các lực lượng an ninh Iraq. Biểu hiện cụ thể là ngày 17/5, dù Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã lệnh cho các lực lượng an ninh tại Ramadi không được rời bỏ vị trí nhằm ngăn IS mở rộng phạm vi chiếm giữ, song các đơn vị của Chính phủ Iraq đã lần lượt tháo chạy, bỏ lại vũ khí ở phía sau.

Theo giới chức quốc phòng Mỹ, tình hình ở thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar cho tới nay vẫn khó lường. Mục tiêu của Mỹ là giúp Iraq giành lại Ramadi, nhưng trước mắt cần ngăn chặn các tay súng nhóm IS mở rộng cuộc chiến vào thủ đô Baghdad.

Bên cạnh đó, vấn đề khiến giới chức Mỹ lo ngại nhất hiện tại là chiến sự leo thang tại Iraq sẽ biến thành cuộc chiến giữa hai dòng Hồi giáo Shiite và Sunni, tạo điều kiện các nhóm khủng bố phát triển.

Theo một quan chức Mỹ, IS tiến càng gần Baghdad, tính chất giáo phái của giới chức Shiite càng thể hiện rõ; điều này có thể dẫn tới sự phản kháng của người Sunni, không phải để chống lại IS mà nhằm vào chính phủ và các nhóm vũ trang Shiite.

Giới chức tình báo Mỹ lo ngại IS sẽ lợi dụng tình trạng hỗn loạn đó để tuyên truyền và tuyển mộ thêm chiến binh nhân một năm ngày thành lập Nhà nước Hồi giáo tự xưng này./.
(TTXVN/Vietnam+)