Cảnh sát tuần tra tại sân bay quốc tế Miami, Florida ngày 24/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh chỉ còn vài giờ là tới thời điểm hàng triệu người Mỹ bước vào dịp nghỉ Lễ Tạ ơn (Thanksgiving), chiều 25/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu nhằm trấn an người dân rằng nước Mỹ an toàn trước mối đe dọa khủng bố và an ninh đã được tăng cường tại các sân bay để ngăn chặn nguy cơ tái diễn vụ tấn công kinh hoàng mới đây ở thủ đô Paris của Pháp.

Tổng thống Obama khẳng định “tới thời điểm này, nhà chức trách Mỹ chưa có thông tin tình báo cụ thể và đáng tin cậy nào về một âm mưu tấn công khủng bố tại Mỹ," hai tuần sau khi các phần tử khủng bố tiến hành vụ tấn công tại Paris khiến hơn 130 người thiệt mạng và sau đó cho đăng tải đoạn video đe dọa tấn công các thành phố lớn của Mỹ.

Tổng thống Obama thừa nhận “chưa bao giờ các gia đình Mỹ lại bàn luận nhiều như thế về các mối đe dọa khủng bố kể từ sau sự kiện 11/9."

Song ông Obama trấn an người dân rằng họ nên tiến hành các hoạt động nghỉ lễ một cách bình thường, dù cần nâng cao cảnh giác trước mọi hành động khả nghi.

Theo tính toán, gần 47 triệu người Mỹ sẽ đi du lịch hoặc về quê trong đợt nghỉ kéo dài bốn ngày nhân dịp Lễ Tạ ơn năm nay, trong đó 3,6 triệu người sẽ di chuyển bằng máy bay.

Tại thành phố New York, dự kiến hơn 3,4 triệu người sẽ tham gia lễ diễu hành hàng năm của chuỗi cửa hàng danh tiếng Macy’ trong dịp Lễ Tạ ơn (Thanksgiving Day Parade), con số đông nhất từ trước tới nay.

Cảnh sát trưởng thành phố William Bratton cho biết New York đã triển khai thêm nhân viên an ninh trước và trong thời gian diễn ra cuộc diễu hành nổi tiếng này.

Trong khi đó, phần lớn các sân bay tại Mỹ trong ngày 25/11, một ngày trước Lễ Tạ ơn, thông báo rằng các chuyến bay đều sẽ chậm lại 15 phút vì phải tăng cường công tác kiểm tra an ninh.

Hành khách tại các sân bay ở thủ đô Washington và New York cho hay lực lượng an ninh tại các địa điểm này đông hơn bình thường.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới đây của Reuters/Ipsos, người dân Mỹ đang ngày càng lo ngại về mối đe dọa khủng bố sau các vụ tấn công tại Paris và họ coi chủ nghĩa khủng bố là vấn đề quan trọng nhất mà nước Mỹ đang phải đương đầu.

Cách thức nước Mỹ đối phó với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng trở thành một trong những chủ đề nóng nhất trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016./.