Nha Trang lam ro quyet dinh noi long cam van Huawei cua ong Trump hinh anh 1(Nguồn: Getty Images)

Theo thông tin mới đây từ Nhà Trắng, quyết định nới lỏng cấm vận Huawei chỉ áp dụng với các sản phẩm hàng hóa có mặt rộng rãi, phổ biến trên toàn thế giới, không áp dụng cho các thiết bị nhạy cảm an ninh.

Ngày 30/6, trả lời phỏng vấn chương trình "Fox News Sunday” của hãng tin tức Fox News, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ (một cơ quan thuộc Nhà Trắng), ông Larry Kudlow cho biết: "Tất cả những gì sẽ xảy ra là Bộ Thương mại sẽ cấp một số giấy phép bổ sung" cho các thiết bị cần thiết với sản phẩm của Huawei đối với các công ty vi mạch của Mỹ đang bán "các sản phẩm được bán rộng rãi ở các quốc gia khác''

''Nói chung, đây không phải là một quyết định ân xá... Các mối quan ngại về an ninh quốc gia sẽ vẫn là tối quan trọng," ông Kudlow nói.

[Ông Trump: Dừng đánh thuế mới với Trung Quốc, cho Huawei mua hàng Mỹ]

Việc dỡ bỏ một phần các hạn chế đối với Huawei là yếu tố chính của thỏa thuận đạt được vào cuối tuần qua giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để nối lại các cuộc đàm phán thương mại đã bị đình trệ giữa hai nước.

Quyết định này đã vấp phải sự chỉ trích từ các nghị sỹ lưỡng đảng Mỹ với lo ngại rằng Huawei có quan hệ chặt chẽ với các cơ quan tình báo Trung Quốc có thể khai thác sự phân phối công nghệ toàn cầu.

Sẽ có rất nhiều sự phản ứng nếu đó là 'một sự nhượng bộ lớn' với Huawei, Thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa Lindsay Graham nói.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và nhà sản xuất điện thoại thông minh số 2, phủ nhận các sản phẩm của họ là mối đe dọa an ninh và đã tìm cách kháng cáo lệnh cấm vận của chính quyền Mỹ lên tòa án nước này kể từ khi Washington đưa công ty Trung Quốc vào "danh sách đen" thương mại vào tháng trước.

Làm rõ hơn quyết định này của Tổng thống Trump, ông Kudlow cho biết: "Mối quan tâm rộng hơn về Huawei sẽ là một phần của các cuộc đàm phán mới giữa hai nước. Thỏa thuận cuối tuần qua 'không phải là lời cuối cùng,' ông Kudlow nhấn mạnh thêm./.

Thùy Linh (Vietnam+)