Nha Trang, Lau Nam Goc chia re sau sac ve van de Trieu Tien hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) theo dõi công tác chuẩn bị cho vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 tại sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng ngày 29/8/2017. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo các quan chức, trong vài tuần vừa qua, Nhà Trắng đã ngày càng thất vọng bởi điều mà họ coi là việc Lầu Năm Góc từ chối đưa ra cho Tổng thống Mỹ Donald Trump các lựa chọn về một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên.

Theo New York Times, đây là dấu hiệu mới nhất của sự chia rẽ ngày càng sâu sắc trong chính quyền Mỹ về cách đối phó với chế độ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo các quan chức trên, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, Trung tướng H. R. McMaster tin rằng những cảnh báo của ông Trump dành cho Triều Tiên là đáng tin cậy, Mỹ phải có các kế hoạch quân sự chắc chắn. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc lại lo ngại rằng Nhà Trắng đang quá hấp tấp khi hướng đến hành động quân sự trên Bán đảo Triều Tiên, điều có thể leo thang thảm khốc. Việc đưa cho Tổng thống Trump nhiều lựa chọn có thể gia tăng sự kỳ quặc trong hành động của ông.

Cho tới giờ, sự thất vọng tại Nhà Trắng dường như được giới hạn trong các quan chức cấp cao, thay vì bản thân ông Trump. Nhưng Tổng thống Mỹ đã cho thấy sự mất kiên nhẫn đối với những lãnh đạo quân sự về các vấn đề khác, đáng chú ý là cuộc tranh luận về việc liệu có nên triển khai thêm binh sĩ Mỹ tới Afghanistan hay không./.
(Vietnam+)