Ông Ron Bloom, Chủ tịch nhóm tác nghiệp về lĩnh vực ôtô (thuộc Bộ Tài chính Mỹ) cho biết, Chính phủ Mỹ dự kiến bán cổ phần của mình trong hai tập đoàn chế tạo ôtô General Motors Co. và Chrysler Group LLC càng sớm càng tốt.

Theo kế hoạch, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của GM mới sẽ được triển khai vào năm 2010.

Chính phủ Mỹ hiện sở hữu 61% cổ phần GM mới và 8% cổ phần Chrysler. Một nhóm đặc trách của Bộ Tài chính Mỹ có nhiệm vụ giám sát GM và Chrysler, do hai "đại gia" này đã nhận 65 tỷ USD tiền hỗ trợ của chính phủ.

Ông Walter Borst, phụ trách tài chính của GM cho biết hãng sẽ tìm cách hoàn trả các khoản vay nhanh hơn thời hạn 6 năm do Bộ Tài chính ấn định. Phó Chủ tịch Chrysler, Jan Bertsch cũng khẳng định công ty đủ năng lực trả lãi cho các khoản vay của mình.

Ông Bloom phủ nhận việc chính phủ "ép" các chủ nợ của Chrysler rút đơn khiếu nại. Ban đầu, một số chủ nợ của Chrysler cho rằng họ đã bị đẩy xuống xếp sau các chủ tín dụng không được đảm bảo như quỹ chăm sóc sức khỏe cho người về hưu của Nghiệp đoàn ôtô Mỹ. Nhưng sau khi nhận được 2 tỷ USD tiền mặt thanh toán nợ, các các chủ nợ này đã "im hơi lặng tiếng".

Hồi tháng 12/08, GM và Chrysler đã đề nghị Chính phủ Mỹ hỗ trợ nhằm cứu các công ty này khỏi bị thanh lý. Trong khi đó, Ford Motor Co. không hề nhận sự hỗ trợ của chính phủ.

Ông Bloom khẳng định các công ty dịch vụ tài chính GMAC (của GM) và Ford Motor Credit (thuộc Ford Motor Co.) được đối xử bình đẳng về các điều kiện cho vay ưu đãi./.

(TTXVN/Vietnam+)